Hà Nội có 14 học sinh lớp 9 thuộc diện là F1

09/06/2021

(Chinhphu.vn) - Tính đến 10h ngày 7/6/2021, Hà Nội không có học sinh thuộc diện F0; có 14 thí sinh diện F1; có 5 thí sinh diện F2 và 16 thí sinh hiện lưu trú ở địa bàn đang phong tỏa.

Diễn tập thi vào lớp 10 tại điểm thi THPT Phan Đình Phùng ngày 8/6. Ảnh: Gia Huy

Thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tổ chức chiều nay (9/6), Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, liên ngành Sở GD&ĐT, Sở Y tế và các địa phương đang rà soát, thống kê số lượng học sinh lớp 9 bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tính đến 10h ngày 7/6/2021, Hà Nội có 35 thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Cụ thể, qua rà soát không có học sinh diện F0; 14 thí sinh diện F1; 5 thí sinh diện F2; 16 thí sinh lưu trú ở địa bàn phong tỏa.

Đối với việc chuẩn bị cho kỳ thi, trong ngày 8/6, toàn bộ 30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành công tác diễn tập thi vào lớp 10 THPT trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19. Sau diễn tập, Ban Chỉ đạo thi các địa phương có căn cứ tình hình thực tế để xử ký tốt các tình huống phát sinh; tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, các cơ quan đơn vị và lực lượng tham gia phục vụ công tác tại toàn bộ các địa điểm thi trên địa bàn.

Trước đó, ngày 2/6, UBND TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số đồng ý đề xuất của Sở GD&ĐT Hà Nội về công tác tổ chức kỳ thi, tuyển sinh vào lớp 10. Theo đó, thí sinh thuộc diện F0, F1 được tuyển thẳng vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập mà thí sinh đã có nguyện vọng đăng ký dự tuyển theo quy định (nguyện vọng 1, nguyện vọng 2, nguyện vọng 3) phù hợp với nơi cư trú của thí sinh. 

Các thí sinh diện F2 và thí sinh thuộc diện ở địa bàn khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch được xét tuyển vào lớp 10 theo công thức: Điểm xét tuyển = Điểm trung học cơ sở + Điểm trung bình môn toán + Điểm trung bình môn ngữ văn + Điểm trung bình môn ngoại ngữ + Điểm trung bình môn lịch sử + Điểm ưu tiên.

Về cách xác định các trường hợp học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh lưu trú tại những khu vực phong tỏa, sáng cùng ngày, tại hội nghị trực tuyến hướng dẫn công tác coi thi Sở Y tế đã thông tin cụ thể về cách xác định các trường hợp học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và các thí sinh lưu trú tại những khu vực phong tỏa. 

Theo thông tin này, thí sinh thuộc diện F0 là các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Giấy tờ và căn cứ để xác định là giấy xét nghiệm; giấy ra viện (đối với trường hợp đã điều trị khỏi); được ra viện trong vòng 14 ngày (đối với người bệnh đã được điều trị khỏi - tính từ ngày ra viện).

Thí sinh thuộc diện F1 là các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tập trung. Đối với người hết cách ly tập trung thì đang trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú 7 ngày (tính từ ngày quyết định hết cách ly). 

Thí sinh thuộc diện F2 là trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh. Căn cứ xác định là quyết định cách ly tại nơi lưu trú của cấp có thẩm quyền (UBND xã, phường, thị trấn hoặc ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn); quyết định hết cách ly tại nơi lưu trú (để xác định thời gian cách ly).

Nếu kết quả xét nghiệm của đối tượng F1 dương tính với virus SARS-CoV-2 thì đối tượng F2 chuyển thành F1 cần cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố và có quyết định cách ly tập trung. Nếu đối tượng F1 có kết quả xét nghiệm với vi rút SARS-CoV-2 âm tính thì đối tượng F2 được kết thúc cách ly và có quyết định hết cách ly. 

Thí sinh thuộc diện khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch cần có quyết định của UBND quận, huyện, thị xã về việc phê duyệt phương án khoanh vùng, cách ly, xử lý ổ dịch COVID-19 tại nơi ở và nằm trong danh sách các hộ phong tỏa. 

Kỳ thi vào lớp 10 công lập THPT TP. Hà Nội diễn ra vào ngày 12, 13/6/2021. Buổi sáng ngày 12/6/2021 thi môn Ngữ văn và môn Ngoại ngữ; buổi sáng ngày 13/6/2021 thi môn Toán và môn Lịch sử. Ngày 14, 15, 16/6/2021 là lịch thi và thời gian làm bài thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên và lớp 10 chương trình thí điểm song bằng tú tài. Sở GD&ĐT Hà Nội đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi; điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi tại các điểm thi. 

Gia Huy