Hà Nội có thêm Bảo tàng gốm sứ Bát Tràng

02/02/2016

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa cấp phép cho bảo tàng ngoài công lập mang tên Bảo tàng nghệ thuật hồn đất Việt Bát Tràng chính thức đi vào hoạt động.

Ảnh minh họa

Theo Quyết định số 444/QĐ-UBND ngày 28/1/2016 của UBND TP. Hà Nội, Bảo tàng nghệ thuật hồn đất Việt Bát Tràng được xây dựng tại thôn 5, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội do ông Vũ Đức Thắng là chủ sở hữu. Nội dung hoạt động của bảo tàng là sưu tầm, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến hiện vật gốm sứ Bát Tràng truyền thống và đương đại.

Bảo tàng nghệ thuật hồn đất Việt Bát Tràng hoạt động theo quy định tại Thông tư số 18/2010/ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về tổ chức và hoạt động của bảo tàng và các quy định pháp luật khác có liên quan. Bảo tàng chịu sự quản lý Nhà nước của Sở Văn hóa, Thể thao TP. Hà Nội và chính quyền địa phương nơi hoạt động.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Lê Hồng Sơn cũng đã ký quyết định số 281/QĐ-UBND ngày 19/1/2016 cấp phép hoạt động cho bảo tàng ngoài công lập mang tên Bảo tàng Radio. Bảo tàng Radio có địa điểm tại số 17 - BT3 - Khu ĐTM Cổ Nhuế, Xuân Đỉnh, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bảo tàng sưu tầm, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các tài liệu, hiện vật, hình ảnh liên quan đến loại hình hiện vật máy thu thanh.

Đây được xem là những tín hiệu tích cực trong công tác xã hội hóa trong hoạt động bảo tàng nói riêng cũng như trong các hoạt động thuộc lĩnh vực văn hóa nói chung của TP. Hà Nội, qua đó góp phần huy động được tiềm năng trí tuệ và vật chất của toàn xã hội đầu tư vào văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo ngày càng cao của nhân dân.

Hoàng Quân