Hà Nội đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri

14/04/2021

(Chinhphu.vn) - Đến thời điểm này, Hà Nội đã hoàn thành công tác niêm yết danh sách cử tri đủ điều kiện tham qua bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đoàn giám sát kiểm tra việc lập, niêm yết danh sách cử tri tại quận Đống Đa. Ảnh: Gia Huy

Theo MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, nhiều xã, phường, thị trấn trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện sớm việc niêm yết danh sách cử tri và thông báo trên hệ thống loa truyền thanh để nhân dân biết, kiểm tra. Hiện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thành phố đang tập trung đánh giá kết quả bước 4, chuẩn bị các căn cứ để tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3, lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trên địa bàn quận Đống Đa, Ủy ban MTTQ Quận đã phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức 7 đoàn giám sát việc lập, niêm yết danh sách cử tri đối với UBND các phường thuộc các đơn vị bầu cử quận.

Đến ngày 13/4, quận Đống Đa đã cơ bản đã hoàn thành xong việc niêm yết cử tri theo đúng quy định đảm bảo nơi niêm yết trang trọng, đảm bảo để cử tri tiện xem; phân công cán bộ trực, tiếp nhận ý kiến của cư tri để kịp thời phản ánh về ban bầu cử phường; nắm bắt tâm tư, trách nhiệm của nhân dân với công tác bầu cử. Quận cũng thực hiện tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh để người dân hiểu về quyền, nghĩa vụ trong việc thực hiện bầu cử; tuyên truyền nhân dân tham gia tham gia cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về bẩu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” bằng hình thức trực tuyến. Công an phường phân công cán bộ đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm niêm yết danh sách cử tri và khu vực bỏ phiếu.

Các đơn vị bầu cử đã chủ động, phát huy vai trò, trách nhiệm của mình nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về bầu cử. Các Đoàn giám sát đã đề nghị các phường tiếp tục tập trung cao độ cho công tác bầu cử; tăng cường công tác tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân đối với cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, thực hiện tốt các bước theo quy trình bầu cử; thường xuyên nắm tình hình, rà soát và lập danh sách cử tri đảm bảo không bị sai sót. Tăng cường công tác giám sát để kịp thời hướng dẫn, điều chỉnh đúng quy định.

Đoàn giám sát kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Đống Đa. Ảnh: Gia Huy

Các đồng chí Trưởng đoàn cũng nhấn mạnh đề nghị các Ban chỉ đạo bầu cử cần tập trung, rà soát, chỉ đạo, phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng, gắn trách nhiệm của cấp ủy, người đứng đầu đảm bảo triển khai công tác bầu cử đảm bảo nguyên tắc dân chủ, đúng luật, đúng thời gian, tiến độ. Nắm bắt tình hình dư luận nhân dân, nâng cao cảnh giác, nhận diện và chủ động, đấu tranh, với những thủ đoạn xuyên tác, gây rối đối với các đối tượng chính trị (nếu có) trên địa bàn. Tiếp tục  cập nhật, hoàn thiện danh sách cử tri, thống nhất về thể thức, đảm bảo triển khai phiếu cử tri thông tin đầy đủ, chính xác; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp và các văn bản mới về bầu cử; đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phường Liễu Giai, quận Ba Đình hiện có hơn 23.000 nhân khẩu, phường đã hoàn thành sớm niêm yết niêm yết danh sách hơn 14.400 cử tri tại 10 tổ bầu cử, tỷ lệ sai sót về cử tri đi bầu cử hầu như không có. Từ 34 tổ dân phố trước đây, thực hiện đề án của Thành ủy về sáp nhập thôn, tổ dân phố, phường Liễu Giai chỉ còn 16 tổ dân phố với 10 chi bộ. Ông Vũ Nguyên Phả, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trân khu dân cư số 4 cho biết, mọi công tác chuẩn bị đang được thực hiện, phân công công việc cho các thành viên trôi trẩy, vận động để người dân thấy rằng bầu cử vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của người dân, để ngày bẩu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Đoàn giám sát kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Đống Đa. Ảnh: Gia Huy

Bà Đỗ Thị Duy Nhiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Ba Đình cho biết, MTTQ quận đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về lập danh sách, niêm yết danh sách cử tri. Công tác này được sự chỉ đạo chặt chẽ của Thường trực quận ủy, Ban chỉ đạo công tác bầu cử của quận và sự tham gia trách nhiệm của MTTQ, các tổ chức thành viên.

Đến này 13/44, công tác tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố đã hoàn thành đúng quy định. Hà Nội có 10 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, 30 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, 269 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND quận, huyện, thị xã, 3.056 đơn vị bầu cử HĐND xã, thị trấn và 4.831 tổ bầu cử. Qua rà soát, dự kiến toàn thành phố có trên 5,8 triệu cử tri.

Với các nhiệm vụ đã thực hiện, Hà Nội đã sẵn sàng cho hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp Thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hòa An