Hà Nội đã tiêm được 4,3 triệu/4,6 triệu liều vaccine được phân bổ

12/09/2021

(Chinhphu.vn) - Đến chiều 12/9, Hà Nội đã tiêm được 4,3 triệu/4,6 triệu liều vaccine được phân bổ, trong chiều nay và sáng mai các đơn vị sẽ hoàn thành việc tiêm 300.000 vaccine còn lại. Hà Nội cũng lên phương phương án chi tiết để khi Bộ Y tế phân bổ thêm vaccine sẽ thực hiện tiêm ngay cho người dân để đảm bảo tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì cuộc họp

Trung bình mỗi ngày có thể tiêm 500.000 mũi vaccine

Tại phiên họp trực tuyến của Sở Chỉ huy phòng chống COVID-19 TP. Hà Nội chiều 12/9, các quận, huyện đã báo cáo nhanh về 2 công tác trọng điểm hiện nay của Thành phố: Tiêm vaccine và xét nghiệm diện rộng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung, tính đến 14h ngày 12/9, các đơn vị trên địa bàn Thành phố đã lấy được hơn 2,1 triệu mẫu, trong đó đã phát hiện 7 trường hợp F0. Các đơn vị làm tốt công tác xét nghiệm là quận Ba Đình, Long Biên và huyện Sóc Sơn.

Thành phố được phân bổ 4,6 triệu liều vaccine và đến nay đã tiêm được 4,3 triệu liều, chỉ còn khoảng 300.000 liều trong chiều nay và sáng mai các đơn vị sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine đã được phân bổ.

 “Có ngày Thành phố tiêm được đến 600.000 mũi. Trung bình mỗi ngày hiện có thể tiêm 500.000 mũi. Quan trọng nhất là nếu được phân bổ đủ vaccine thì chỉ 2,3 ngày nữa Thành phố sẽ tiêm tiêm phủ vaccine mũi 1 theo đúng kế hoạch”, ông Trần Văn Chung cho biết.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp đủ vaccine và Bộ Y tế sẽ sẽ phân bổ thêm vaccine để bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho người dân vào ngày 15/9.

Một số đơn vị đã hoàn thành tiêm 95%-100% số vaccine được cấp như: Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm…

Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, Quận đã triển khai 45 dây chuyền ở 9 điểm tiêm vaccine. Đến 11h ngày 12/9, số người được tiêm tại quận Ba Đình đạt 105,7% so với chỉ tiêu Thành phố giao (hơn 130.000 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên và nhiều trường hợp trên 65 tuổi, trì hoãn tiêm ở đợt trước… chưa kể tiêm mũi 2). Trong đợt này, Quận đã xét nghiệm hơn 83.000 mẫu và đang nỗ lực đạt tổng số 180.000 mẫu trong một hai ngày tới.

Huyện Thường Tín cho biết, trong đêm 11/9, Huyện đã tiêm hết số vaccine được cấp với hơn 130.000 mũi. Huyện đề nghị Thành phố tiếp tục phân bổ thêm để đảm bảo kế hoạch tiêm và khẳng định trong 2 ngày nữa sẽ hoàn thành việc xét nghiệm. Qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng, Huyện phát hiện trường hợp 2 vợ chồng là F0 và phát sinh thêm 3 ca mắc COVID-19 là F1 liên quan… Huyện đã khẩn trương truy vết, đưa F0 đi điều trị, F1 đi cách ly tập trung.

UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo, tại điểm tiêm chủng ở phường Trung Văn tối qua (11/9) tại điểm tiêm chủng xảy ra tập trung đông người. Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, đồng chí Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu làm rõ sự việc trên.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm, bởi với tiến độ lấy mẫu như hiện nay thì chưa đạt yêu cầu của thành phố đề ra. Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã cần đẩy nhanh việc xây dựng phương án thành lập các trạm y tế lưu động để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các địa phương.

Nêu việc trả kết quả xét nghiệm còn chậm ở một số đơn vị và đã được chấn chỉnh khắc phục, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị cần phối hợp tốt hơn, các quận huyện tiếp tục đẩy nhanh lấy mẫu khi cả Thành phố mới lấy mẫu được hơn 2 triệu người.

“Đối tượng ra xét nghiệm vẫn còn hạn chế, cần có việc giám sát chặt chẽ, đôn đốc để đảm bảo tiến độ. Đánh giá chung công tác tiêm chủng đạt kết quả cao, xét nghiệm chưa đạt yêu cầu cần phải tăng tốc”, ông Chung nói.

Rà soát việc xét nghiệm trẻ nhỏ tuổi, không để dư luận bức xúc

Kết luận buổi giao ban của Sở Chỉ huy công tác phòng chống dịch Covid-19 TP chiều 12-9, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, Thành phố đang tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có công tác xét nghiệm và tiêm chủng. 

Phó Chủ tịch UBND Thành phố nêu việc nguồn vaccine phụ thuộc vào Bộ Y tế và Hà Nội đã được Trung ương quan tâm phân bổ và chỉ đạo: “Các địa bàn đã tiêm hết thuốc tập trung đẩy nhanh công tác xét nghiệm. Dự kiến đêm nay, sáng mai, Bộ Y tế sẽ phẩn bổ thêm, vì vậy Sở Y tế phải có phương án chi tiết ngay để vaccine về là phân bổ luôn xuống cơ sở nhằm đảm bảo tiến độ”.

Về công tác tiêm chủng, Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền nêu đến nay Thành phố đã triển khai rất tốt, nhưng vấn đề xét nghiệm vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc; đề nghị các đơn vị quan tâm theo tinh thần chỉ đạo của Thành phố và hướng dẫn của ngành y tế, những chỗ “vùng đỏ” tiến hành đồng thời “2 trong 1”.

Để thực hiện đúng mục tiêu đề ra, các quận, huyện, thị xã phải tăng cường công tác tuyên truyền, lên danh sách, mời người dân, bố trí thời gian để đảm bảo người dân ngồi giữ khoảng cách.

Trong quá trình triển khai, mời gọi người dân xét nghiệm phải xem xét rất cụ thể bởi hiện vẫn có thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm. Vì vậy, đề nghị các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện, thị xã, xã phường thị trấn phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, vừa tầm soát, rà soát không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng đồng thời không tạo ra bức xúc trong dư luận.

Trong quá trình triển khai lấy mẫu cũng như tiến hành tiêm chủng, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nhưng lực lượng tuyến đầu rất vất vả từ lực lượng của Thành phố (CDC, cơ quan công lập, ngoài công lập, cơ quan của Trung ương trên địa bàn, cơ quan của tỉnh thành bạn về hỗ trợ Thành phố), vì vậy trong quá trình thực hiện, các vấn đề về nơi ăn, chốn ở, điều kiện về làm việc, sinh hoạt… các quận, huyện, thị xã phải quan tâm, tạo điều kiện để khích lệ lực lượng tuyến đầu tích cực ngày đêm để làm chuẩn, chính xác, an toàn và đảm bảo hoàn thành mục tiêu kế hoạch của Thành phố, quận huyện, xã phường đề ra.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Công an Thành phố tiếp tục tăng cường kiểm soát người ra đường, đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tại những điểm thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng.

Với vùng 2 và vùng 3, chính quyền các cấp phải chỉ đạo sát sao, phải tạo điều kiện cho người dân. Cấp ủy chính quyền phải nắm bắt đầy đủ tình hình dịch bệnh và đặc biệt phải chủ động có quyết đáp, nới dần thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh, không thể giãn cách mãi được, kiểm soát được dịch bệnh thì phải nới lỏng, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Gia Huy