Hà Nội đạt tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19 cao nhất toàn quốc trong đợt 1

12/04/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 12/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID- 19 Thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến thường kỳ với các quận, huyện, phường, xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch COVID-19 lây lan và phòng chống các dịch bệnh khác.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 5/4/2021-12/4/2021, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy tính từ 16/02/2021 đến nay đã qua 56 ngày Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Bên cạnh đó, trong tuần qua, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 728 người. Cộng dồn đã tiêm cho 8.407 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Hiện nay Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch tiêm vaccine đợt II đối với lượng vaccine vừa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội (với 53.350 liều). Việc tiêm đợt 2 sẽ được triển khai ngay trong tháng 4 và sẽ cố gắng hoàn thành ngay trong tháng. Đồng thời phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát đối tượng cần tiêm theo Nghị Quyết 21 của Chính phủ.

Hà Nội có kế hoạch xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ hơn 26.000 nhân viên y tế và hiện đã xét nghiệm được hơn 12.000 người, tất cả đều âm tính. Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong đợt 2 (hơn 50.000 liều) sẽ ưu tiên cho hơn 26.000 nhân viên y tế và hơn 70.000 thành viên tổ giám sát COVID-19 cộng đồng.

Theo Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, hiện Hà Nội đạt tỉ lệ tiêm chủng cao nhất toàn quốc trong đợt 1 tiêm vaccine COVID-19, thành phố dự trù tiêm vaccine cho 350.000 người trong năm 2021. Đến năm 2022, sẽ có thêm nhiều nguồn vaccine COVID-19 trong đó có vaccine của Việt Nam sản xuất giá rẻ hơn (dự kiến khoảng 120.000 đồng/liều). Việc tiêm vaccine phải đặt an toàn lên hàng đầu.

Ngoài ra, ngành Y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh COVID-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

Hiện nay dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng, đặc biệt là tại Campuchia, bên cạnh đó Lào cũng vừa ghi nhận trường hợp mắc ngoài cộng đồng sau 1 năm không ghi nhận. Đây lại là các nước có đường biên giới tiếp giáp nhiều với Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa và nguy cơ dịch bệnh theo đó cũng xâm nhập vào nước ta.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương cần tiếp tục tăng cường, kiểm soát chặt chẽ công tác phòng chống COVID-19, không được lơ là từ ngay chính ban chỉ đạo các cấp. 

Phó Chủ tịch Thành phố Chử Xuân Dũng giao Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ dịch bệnh ở các cửa khẩu; cơ sở y tế; thực hiện nghiêm các quy định trong khu cách ly tập trung; các quận, huyện, thị xã duy trì trạng thái sẵn sàng thực hiện các quy trình… 

Đặc biệt về việc tiêm vaccine đợt 2 lần này quy mô lớn hơn nhiều, đối tượng mở rộng hơn, vì vậy Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý Sở Y tế cần làm bài bản từ khâu tuyên truyền, tập huấn đến quy trình tiêm chủng phải thực hiện nghiêm túc từ khám sàng lọc đến theo dõi sau tiêm, hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra do chủ quan. Nhất là số lượng, danh sách người trong diện được tiêm chủng đợt 2 cần phải đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân.

 Thiện Tâm