Hà Nội: Đề xuất cải tạo 3 khu tập thể cũ trên ‘đất vàng’

04/05/2021

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội đề xuất cải tạo, xây dựng lại khu tập thể cũ tại trung tâm của Thủ đô trong giai đoạn 2021-2025. Đó là Giảng Võ, Thành Công, Ngọc Khánh. Ba khu tập thể này đều nguy hiểm cấp độ D (nguy hiểm đặc biệt, có nguy cơ sụp đổ, phải di dời khẩn cấp các hộ dân).

Chung cư cũ ở Núi Trúc, Giảng Võ. Ảnh: Thùy Chi

Về việc cải tạo chung cư cũ, hiện TP. Hà Nội đang triển khai thủ tục cải tạo 14 dự án, tiến hành 5 đợt kiểm định, đánh giá phân loại được 378 nhà chung cư cũ, giao 19 nhà đầu tư đề xuất ý tưởng quy hoạch 30 khu chung cư cũ. Kết quả đã có 19 hồ sơ ý tưởng quy hoạch xây dựng lại các khu chung cư cũ đã được báo cáo.

Việc cải tạo chung cư được phân chia theo 3 nhóm. Với nhóm 1 (tập hợp các chung cư cũ trong một khu tập thể có quy mô lớn hơn 2 ha), ví dụ như khu Thành Công, quy mô khoảng 23 ha, dự án cải tạo, tái thiết quy hoạch 1/500 cần đồng bộ giải pháp tái định cư tại chỗ, cho phép xây dựng cao tầng; giải phóng quỹ đất có diện tích đủ lớn để phát triển các chức năng dịch vụ, thương mại, hạ tầng du lịch…, có thể đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án, đối ứng vốn… kết hợp với khai thác không gian ngầm, các khối đế của các tòa nhà.

Nhóm thứ hai, (mô hình như tiểu khu nhà ở, gồm 5-7 chung cư một nhóm, quy mô nhỏ hơn 2 ha) sẽ thực hiện tương tự như nhóm 1. Trường hợp diện tích nhỏ, nằm xen cài trong khu dân cư, làng xóm, khó khả thi trong triển khai quy hoạch và khai thác đầu tư, sẽ thực hiện theo nhóm 3 là các chung cư riêng lẻ.

Nhóm này sẽ được thực hiện theo phương thức quy gom tái định cư tại chỗ vào một quỹ đất chung cư hiện có trên địa bàn quận; quỹ đất còn lại để phát triển công trình kinh doanh thương mại dịch vụ và nhà ở trong trường hợp được bổ sung quy mô dân số…

Việc cải tạo các khu chung cư cũ từ nhiều năm nay đã được đưa ra bàn luận, “mổ xẻ”. Thực hiện thí điểm các cơ chế cải tạo dựa trên những khung pháp lý cụ thể,  TP. Hà Nội và TP.HCM sẽ thực hiện thí điểm trước khi rút kinh nghiệm rồi nhân rộng mô hình. Việc tái thiết sẽ thực hiện theo từng khu lớn, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, uy tín tốt để có quy hoạch đồng bộ, hiện đại tránh tình trạng dễ làm khó bỏ, chỉ chú trọng những toà có vị trí, lợi thế thương mại tốt như trước đây.

Đẩy mạnh cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, mới đây TP. Hà Nội đã lập Ban Chỉ đạo cải tạo chung cư cũ do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh làm trưởng ban. Bên cạnh đó, Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xây dựng Đề án khung, cơ chế chính sách cải tạo chung cư cũ mang tính tổng thể hơn. Đề án không chỉ đề xuất cơ chế chính sách mà cả giải pháp thực hiện.

Thùy Chi