Hà Nội đề xuất chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 10 sớm hơn để phòng dịch COVID-19

27/07/2021

(Chinhphu.vn) – Chiều 27/7, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của BHXH Việt Nam nhằm kịp thời có các biện pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, cơ sở khám chữa bệnh và người dân theo chỉ đạo của Chính phủ về Bảo hiểm xã hội và y tế trong bối cảnh ảnh hưởng dịch COVID-19.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Minh Anh

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP. Chử Xuân Dũng nhấn mạnh BHXH, BHYT là hai chính sách rất quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội. Trong nhiều năm qua, Thành phố đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Thành phố thực hiện tốt nhiệm vụ tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng số người tham gia BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp trên địa bạn Hà Nội đều tăng so với cùng kỳ. Số người tham gia BHYT tăng trên 58 nghìn người so với 31/12/2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,4% dân số. Chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng của 587.850 người an toàn, kịp thời. Đặc biệt đối với các trường hợp hưu mới trong tháng 8/2021, thực hiện chi tại nhà người hưởng đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, BHXH Thành phố còn đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho trên 4,8 triệu lượt người. Thực hiện tốt ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, giải quyết các chế độ BHXH kịp thời, đúng quy định. Các ngành: BHXH, Lao động Thương binh và Xã hội, Y tế đã phối hợp chặt chẽ để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã chỉ đạo BHXH Hà Nội phải tiếp tục đổi mới về phong cách phục vụ và cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia BHXH.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cũng kiến nghị với Đoàn công tác Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ BHXH Thành phố tháo gỡ khó khăn, xem xét điều chỉnh cách tính tổng mức thanh toán, thanh toán chi phí khám chữa bệnh phù hợp với thực tế chi phí năm 2019 và 2020 tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề xuất chi lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 9,10/2021 vào cùng kỳ chi lương tháng 9/2021 đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Minh Anh