Hà Nội 'đốc thúc' khôi phục kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư

17/07/2020

(Chinhphu.vn) -  UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tại kỳ họp thứ 15, HĐND Thành phố khóa XV. Khôi phục phát triển kinh tế, phát triển thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tập trung cho các nguồn lực đầu tư các dự án trọng điểm.

Theo đó, về khôi phục, phát triển kinh tế, điều hành tài chính, ngân sách hiệu quả: Tập trung đánh giá, phân tích tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm của từng ngành, lĩnh vực và nguyên nhân để triển khai kịp thời, hiệu quả các giải pháp phục hồi kinh tế Thủ đô phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, quyết tâm hoàn thành cao nhất các mục tiêu trong kế hoạch, đặc biệt là những chỉ tiêu đạt thấp và còn khó khăn. Đẩy mạnh giải ngân, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm trên địa bàn thành phố. Khai thác tối đa thị trường trong nước, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Khai thác triệt để các nguồn lực của mỗi quận, huyện, thị xã để đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020, phấn đấu GRDP của Thành phố tăng gấp 1,3 lần so với cả nước và hoàn thành nhiệm vụ thu 285.000 tỷ đồng theo dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 của Thành phố.

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách, nhất là về tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19.

Tiếp tục phát triển mạnh mẽ thị trường, thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích tiêu dùng, đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phát động phong trào tiết kiệm trong toàn hệ thống chính trị và xã hội để dồn nguồn lực cho phục hồi và phát triển kinh tế. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để có cơ chế, chính sách phát triển, đồng hành cùng doanh nghiệp, bảo đảm các cam kết đầu tư vào Hà Nội của doanh nghiệp, doanh nhân được triển khai khẩn trương, hiệu quả, thiết thực trên thực tế.

Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển, khôi phục lại sản xuất, mở rộng thị trường nội địa và các thị trường mới, đặc biệt là các thị trường Việt Nam mới ký kết ở các hiệp định thương mại tự do.

Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại có tính liên kết vùng, đẩy mạnh kết nối cung cầu hàng hóa; bảo đảm nguồn cung thiết yếu phục vụ nhân dân. Nắm bắt chặt chẽ tình hình thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý các hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá đột biến.

Đẩy nhanh tiến độ triển khai và ưu tiên bố trí vốn bảo đảm đủ nguồn lực cho các dự án đầu tư công của Thành phố, đặc biệt là các dự án trọng điểm. Cơ cấu cân đối nguồn lực của Thành phố ưu tiên đầu tư phát triển các lĩnh vực trọng tâm như: Y tế, giáo dục, môi trường, an sinh xã hội, hạ tầng giao thông, đặc biệt là hạ tầng cho các huyện xa trung tâm, hạ tầng kết nối liên quận/huyện và tại 5 huyện chuẩn bị phát triển thành quận.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử; kiên trì phát triển, phát huy giá trị văn hóa, bảo đảm gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, chính trị, xã hội; tiếp tục đảm bảo vững chắc an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô; giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trong mọi tình huống; giải quyết kịp thời đơn thư, khiếu nại, tố cáo, những vấn đề dân sinh bức xúc…

Tại Kỳ họp thứ 15, HĐND TP. Hà Nội khóa XV diễn ra đầu tháng 7, các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác điều hành và tổ chức của Thành phố nhằm thực hiện kịp thời, có hiệu quả các chỉ đạo mới của Chính phủ liên quan đến tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy tăng trưởng sản xuất kinh doanh trong tình hình mới; đồng thời nghiên cứu tổng thể để có nhiều những giải pháp, nhiều cơ chế chính sách để tận dụng cơ hội mới, lợi thế mới của Thủ đô trong thời kỳ sau Covid nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch. Bên cạnh đó, tập trung hoàn thành những chỉ tiêu đạt còn thấp, có những khó khăn, phấn đấu cao nhất hoàn thành mục tiêu kinh tế-xã hội 5 năm và phải có từng giải pháp cho những chỉ tiêu cần đạt; kiên quyết không để làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 quay lại; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao trong tình hình mới; rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính; sắp xếp, tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Đề án thí điểm mô hình Chính quyền đô thị; triển khai thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế mới, coi đây là nguồn lực cho phát triển của Thành phố trong thời kỳ mới.

Minh Anh