Hà Nội đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt đền-chùa-đình Hai Bà Trưng

28/05/2020

(Chinhphu.vn) - Sáng 28/5, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đền - chùa - đình Hai Bà Trưng, quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội.

Hà Nội đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt đền-chùa-đình Hai Bà Trưng. Ảnh: Hòa An

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định quần thể di tích đền - chùa - đình Hai Bà Trưng là di sản văn hóa quý của Thủ đô Hà Nội, gắn liền với sự hình thành phát triển của Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội. Đây cũng là điểm sáng về văn hóa, có giá trị cao về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật.

UBND Thành phố đề nghị quận Hai Bà Trưng tiếp tục quản lý có hiệu quả, phát huy giá trị quần thể di tích, xây dựng phương án khai thác, thu hút khách thăm quan du lịch để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô Hà Nội.

Theo Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong, để chuẩn bị kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Quận đã xây dựng kế hoạch để đền - chùa - đình Hai Bà Trưng và quần thể di tích làng Đồng Nhân là một điểm sáng văn hóa, nơi thu hút và hội tụ nhiều khách tham quan trong nước và quốc tế.

Chính quyền và nhân dân quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích bằng việc xây dựng kế hoạch quản lý, bảo tồn; thực hiện các công tác tuyên truyền, quảng bá, góp phần đưa di tích trở thành một địa điểm tham quan, nghiên cứu, khám phá lý thú và hấp dẫn của Thủ đô.

Cụm di tích đền - chùa - đình Hai Bà Trưng là một quần thể di tích kiến trúc nghệ thuật đặc sắc. Đền Hai Bà Trưng có kiến trúc theo kiểu “nội công, ngoại quốc”, là nơi đặt tượng thờ Hai Bà Trưng và tượng 6 nữ tướng hai bên.

Trong đền lưu giữ nhiều di vật quý như: 27 đạo sắc phong của triều Lê và Nguyễn, 8 pho tượng thờ, 2 tấm bia đá cổ ghi sự tích của Hai Bà, 2 bộ kiệu thời Nguyễn… Chùa Viên Minh nằm bên trái đền, tên chữ Hán là “Viên Minh tự”, tục truyền là tên gọi theo pháp hiệu của Hai Bà Trưng khi được triều đình nhà Lê tôn lên thành Phật.

Trong chùa còn lưu giữ tấm bia cổ được tạc dưới triều Bảo Đại thứ 7 (1932) và nhiều di vật, hiện vật có giá trị như: 76 pho tượng thờ được tạo tác dưới triều Nguyễn, 20 bia đá… Đình Đồng Nhân thờ thần Cao Sơn Đại Vương, Quốc Vương Thiên Tử, thần Đô Hồ Đại Vương và các vị thủy thần có công  phù trợ cho cư dân sống ở ven sông. Đình lưu giữ nhiều đạo sắc, pho tượng phỗng, bia đá, hoành phi, câu đối… thời Lê và Nguyễn có giá trị.

Chùa viên Minh được công nhận là địa điểm lưu giữ sự kiện cách mạng kháng chiến, là niềm vinh dự về truyền thống cách mạng của thành phố Hà Nội và quận Hai Bà Trưng. Trong không gian cụm di tích còn có các hạng mục kiến trúc: Gác chuông, nhà mẫu, nhà tổ, phía trước cụm di tích là hồ nước. Đây cũng là di tích hiếm có tại trung tâm Thủ đô bảo tồn gần như nguyên vẹn một quần thể kiến trúc với đầy đủ các loại hình kiến trúc tiêu biểu đền, chùa, đình của văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam.

Hòa An