Hà Nội dự kiến tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 7.235 đối tượng

08/03/2021

(Chinhphu.vn) - Trong 8.000 liều vaccine phòng bệnh COVID-19 được Bộ Y tế phân bổ cho TP. Hà Nội, Thành phố dự kiến tiêm vaccine cho 7.235 đối tượng và dự kiến hao phí khoảng 10% theo quy định của Bộ Y tế.

Họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội chiều 8/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ 16/02/2021 đến nay (21 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay), ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Riêng với công tác tiêm chủng vaccine phòng bệnh COVID-19, ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch cụ thể, tập huấn cho các cán bộ trong ngành về việc triển khai tiêm chủng trên địa bàn Thành phố từ việc rà soát đối tượng, tiếp nhận, tổ chức tiêm, theo dõi giám sát xử trí các phản ứng sau tiêm chủng…

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo Quyết định của Bộ Y tế, trong đợt này, Hà Nội được phân bổ 8.000 liều vaccine, số lượng vaccine vào đợt sau còn phụ thuộc vào Bộ Y tế… Tùy từng loại vaccine lại có tính miễn dịch khác nhau, do đó, trong trường hợp có vaccine thì người dân vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, tuân thủ thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Sở Y tế dự kiến sẽ triển khai tiêm cho các đối tượng là những người có nguy cơ cao tiếp xúc với nguồn bệnh. Cụ thể, nhóm 1 là người làm việc trong các cơ sở y tế bao gồm người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc bệnh phẩm của người bệnh nghi nhiễm, nhiễm COVID-19.

Dự kiến có 810 đối tượng thuộc các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội là cán bộ y tế thường xuyên trực tiếp khám hoặc khám sàng lọc, điều trị, chăm sóc người bệnh có nguy cơ nhiễm COVID-19, người bệnh nghi nhiễm COVID-19, người bệnh nhiễm COVID-19 tại các khoa Truyền nhiễm, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa khám sàng lọc người nghi nhiễm COVID-19; nhân viên lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ.

Tại các đơn vị y tế dự phòng dự kiến 2.937 đối tượng thuộc: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và Trạm Y tế xã phường, thị trấn): Cán bộ đội cơ động phòng chống dịch, cán bộ làm công tác điều tra dịch tễ, truy vết, giám sát dịch, xử lý dịch, lấy mẫu và xét nghiệm bệnh phẩm nghi ngờ COVID-19. Tại đơn vị cấp cứu, vận chuyển người nghi nhiễm, nhiễm COVID-19 dự kiến 150 đối tượng.

Nhóm 2 là người tham gia phòng chống dịch. Bao gồm thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp bao gồm: Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố; Ban chỉ đạo ngành Y tế; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch 30 quận, huyện, thị xã; Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn của 20 quận, huyện có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng (336 xã, phường, thị trấn) với dự kiến 2.730 người. Người làm việc tại các khu cách ly tập trung của thành phố (các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý có thực hiện cách ly từ đầu năm 2021) dự kiến 608 người.

Tổng dự kiến là 7.235 đối tượng tiêm và dự kiến hao phí khoảng 10% theo quy định của Bộ Y tế.

Ông Hạnh nhận định, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, Thành phố xác định nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các nguồn tại các ổ dịch bên ngoài và các trường hợp nhập cảnh vẫn còn cao, khả năng có thể xuất hiện ca bệnh mới.

Vì vậy, Hà Nội tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân nắm được chủ trương phòng chống dịch của Thành phố, yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác với địa phương nơi cư trú.

Tuyên truyền để người dân đồng thuận với chủ trương, chính sách trong việc triển khai tiêm vaccine phòng bệnh. Đặc biệt tuyên truyền để người dân nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế kể cả khi đã được tiêm chủng.

Gia Huy