Hà Nội dự tính kế hoạch cho học sinh đến trường, mở cửa lễ hội

22/02/2021

(Chinhphu.vn) - Hà Nội sẽ theo dõi tình hình dịch hết tuần này, trên cơ sở xét nghiệm và diễn biến dịch, trong tuần tới thành phố Hà Nội có thể thay đổi về mặt giãn cách xã hội, trong đó, học sinh có thể quay trở lại trường, lễ hội có thể hoạt động...

Đề xuất mua 15 triệu liều vaccine cho người dân Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Nội dung trên được đưa ra tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 ngày 22/2.

Phát biểu tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố đã nỗ lực kiểm soát tình hình, đến nay 14/18 địa điểm phong tỏa đã được dỡ bỏ. Nếu trong tuần không phát sinh diễn biến mới sẽ dỡ phong tỏa những điểm còn lại theo đúng quy định. Đồng thời ông Hiền cũng đề nghị các địa phương chịu trách nhiệm và chỉ đạo tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng" giám sát chặt công dân từ địa phương có dịch về. Các bệnh viện chủ động xét nghiệm cho cán bộ và bệnh nhân có có nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như tại Việt Nam hiện vẫn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, nhiều địa phương trên cả nước đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, song, vẫn xuất hiện ca lây nhiễm ngoài cộng đồng như tại Hải Phòng. Vì vậy, Hà Nội luôn có nguy cơ cao vì khi các địa phương khác có ca dương tính thì Hà Nội hầu hết sẽ bị ảnh hưởng do Hà Nội là trung tâm giao thương, người dân về làm việc, công tác đông… Mặc dù, thành phố đã cố gắng nhưng khó có thể để kiểm soát 100%.

Theo đó, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương căn cứ vào công văn chỉ đạo thành phố, yêu cầu của Trung ương thực hiện nghiêm túc về công tác phòng chống dịch bệnh.

Thời gian tới, nếu nới lỏng một số hoạt động thì cần phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý. "Chúng ta tháo lỏng các yêu cầu này thì phải siết chặt các yêu cầu khác trong phòng, chống dịch bệnh", đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý. Đồng thời, yêu cầu BCĐ các địa phương, quan tâm và thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách nghiêm túc.

Đến nay thành phố đã bước sang ngày thứ 7 không ghi nhận ca dương tính, vì vậy cần tính đến việc nới lỏng tạm dừng hoạt động các cơ sở, có thể thay đổi về mặt giãn cách xã hội. “Trong đó, học sinh có thể quay trở lại trường, các lễ hội có thể hoạt động... do vậy các sở liên quan như GD&ĐT, Sở VH&TT, Sở Công Thương... phải luôn sẵn sàng cho chỉ đạo, bảo đảm hoạt động trong tình hình mới.

Để làm được việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành có kế hoạch đối với đơn vị của mình. Trong đó đánh giá đầy đủ về nguy cơ, từ đó đề xuất giải pháp để cho cơ sở quản lý quay trở lại hoạt động, báo cáo muộn nhất vào thứ 5 tuần này để từ đó thành phố cân nhắc, xem xét báo cáo lên Thường trực thành ủy, lãnh đạo thành phố quyết định. Song hành cùng với việc phòng chống dịch bệnh với việc quay lại các hoạt động kinh tế- xã hội để thực hiện mục tiêu kép.

BCĐ các địa phương cần rà soát, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể để bảo đảm hoạt động thông suốt.

Các đơn vị quận, huyện, thị xã, sở ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ chủ động trong công tác thông tin tuyên truyền để người dân nắm bắt kịp thời công tác phòng chống dịch cũng như vấn đề sinh hoạt của các tổ chức cá nhân; các đối tượng tung tin sai sự thật để có xử phạt hợp lý.

Thiện Tâm