Hà Nội khởi công dự án Cảng thông quan nội địa

15/05/2016

(Chinhphu.vn) - Sáng 15/5, UBND TP. Hà Nội đã tổ chức Lễ khởi công dự án Cảng thông quan nội địa tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm với tổng mức đầu tư của 2 giai đoạn là trên 2.560 tỷ đồng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cùng các khách mời bấm nút khởi công dự án. Ảnh: Gia Huy

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến dự Lễ khởi công.

Cảng thông quan nội địa tại xã Cổ Bi có vị trí thuận lợi, nằm tiếp giáp QL1B, QL5 và Vành đai III của TP. Hà Nội, nơi hội tụ các tuyến hành lang vận tải chính của toàn bộ khu vực phía Bắc và các cảng biển, cửa khẩu quốc tế theo chiến lược phát triển 2 hành lang, 1 vành đai kinh tế.

Dự án có tổng quy mô 47,2 ha được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng trên diện tích 19,2 ha có mức đầu tư trên 780 tỷ đồng dự kiến hoàn thành vào quý 4/2017 có khả năng thông quan 380 nghìn TEUs/năm (1 TEUs tương đương 1 công ten nơ tiêu chuẩn 20 phút).

Giai đoạn 2 có quy mô diện tích 28 ha có mức đầu tư trên 1.780 tỷ đồng được dự kiến hoàn thành quý 4/2021. Sau khi hoàn thành, lượng hàng hoá thông quan có khả năng lớn gấp 2 lần giai đoạn 1, tương đương 760 nghìn TEUs/năm.

Cảng thông quan nội địa sẽ đáp ứng các nhu cầu thông quan, xuất nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ logistic công nghệ cao của các khách hàng trong và ngoài nước. Cung cấp các dịch vụ kho vận, dịch vụ phụ trợ, dịch vụ Logistics, dịch vụ kho lưu và phân phối hàng hoá cho các doanh nghiệp trong các khu kinh tế, công nghiệp của Hà Nội và các tỉnh xung quanh.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Cảng thông quan nội địa là dự án Cảng nội địa có quy mô lớn nhất nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc với khả năng cung cấp dịch vụ điểm thông quan nội địa bao gồm: Toàn bộ luồng hàng hóa xuất, nhập khẩu tại khu vực Bắc Việt Nam theo các tuyến hành lang vận tải được trung chuyển qua Thủ đô Hà Nội trước khi đi/đến các cảng biển, cửa khẩu quốc tế tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai.

Bên cạnh đó là toàn bộ hàng hóa xuất, nhập khẩu tại các khu kinh tế, khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phố nằm trong vùng Thủ đô; toàn bộ hàng hóa phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội, hội nhập kinh tế quốc tế của thủ đô Hà Nội nói riêng và toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc nói chung.

Khi Cảng thông quan nội địa tại xã Cổ Bi đi vào hoạt động sẽ thông quan một lượng hàng hóa với quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế của Thủ đô và các tỉnh phía Bắc. Đồng thời, Cảng còn có khả năng đón đầu, tiếp nhận nhu cầu trung chuyển cho lượng hàng hóa quá cảnh qua Việt Nam đối với 2 tuyến hành lang vận tải xuyên Á.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, đây là điều kiện để Hà Nội thực hiện tốt chương trình cải cách hành chính, hiện đại hóa công tác hải quan trên địa bàn Thành phố, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa và tạo điều kiện cho sự phát triển các khu công nghiệp trong toàn vùng Thủ đô.

Tại lễ khởi công, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị Chủ đầu tư, Nhà thầu thi công, Nhà thầu giám sát khẩn trương tổ chức thi công đảm bảo an toàn, chất lượng, đúng tiến độ, triển khai và khai thác hiệu quả Dự án theo đúng mục tiêu, yêu cầu đặt ra.

Gia Huy