Hà Nội kiến nghị Chính phủ chấp thuận vị trí nhà ga C9

28/03/2021

(Chinhphu.vn) - Năm nhóm vấn đề đã được TP. Hà Nội đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Thành phố, trong đó Thành phố kiến nghị chấp thuận vị trí nhà ga C9; thống nhất chủ trương phát triển đồng bộ các cầu qua sông Hồng; cho phép xây dựng cơ chế đặc thù để cải tạo, xây dựng chung cư cũ và tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Hà Nội trên mức 35%...

 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Gia Huy

Chiều 28/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với TP. Hà Nội về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 3 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng còn lại năm 2021 và xem xét chỉ đạo tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của Thành phố.

238 nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết triển khai thực hiện các Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình hành động với 12 nhóm nhiệm vụ và 238 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, sản xuất kinh doanh 3 tháng đầu năm 2021 có tín hiệu khởi sắc rõ nét với GRDP ước tăng 5,17% - gấp 1,25 lần mức tăng cùng kỳ (quý I/2020 tăng 4,13%). Hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đều tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 72.753 tỷ đồng, đạt 30,9% dự toán Trung ương giao (đạt 28,9% dự toán Thành phố giao), bằng 101% so với cùng kỳ.

Trong các tháng còn lại, Thành phố tập trung thực hiện các giải pháp phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng, cơ cấu lại các ngành kinh tế. Huy động nguồn lực, kích thích sản xuất kinh doanh. Tập trung triển khai thực hiện 2 Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Hà Nội.

Kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách trên mức 35%

Nhiều vấn đề được Hà Nội nêu đề xuất, kiến nghị với Chính phủ. Trong đó, Hà Nội kiến nghị sớm ký ban hành Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị quyết số 97/2019/QH14 để thành phố Hà Nội triển khai thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị.

Hà Nội kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố trên mức 35% để đảm bảo nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô giai đoạn 2022-2025.

Với các dự án giao thông trọng điểm, Hà Nội kiến nghị Chính phủ xem xét, cân đối nguồn lực, báo cáo Quốc hội xem xét đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025) cho 4 dự án lĩnh vực giao thông với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng giúp tăng cường khả năng kết nối, lan tỏa vùng (cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai; cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 32, đoạn từ Sơn Tây đến cầu Trung Hà; xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối Quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình; xây dựng cầu Vân Phúc qua sông Hồng và đường nối ra Quốc lộ 32).

Thành phố kiến nghị Chính phủ giải quyết một số khó khăn, vướng mắc, khi triển khai đầu tư một số tuyến đường sắt đô thị, như đối với vị trí ga C9 trong tuyến đường sắt đô thị số 2 (đoạn Nam Thăng Long- Trần Hưng Đạo), kiến nghị chấp thuận vị trí nhà ga C9 theo đúng dự án đầu tư và quy hoạch giao thông đã được phê duyệt và giao Thành phố chủ trì phối hợp với Bộ VHTT&DL, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng thống nhất các yếu tố, điều kiện về kỹ thuật chạy tàu, yêu cầu của Luật Di sản văn hóa để xác định cụ thể phạm vi, các yêu cầu của lối lên, xuống và các yêu cầu về kỹ thuật khác để thiết kế, hạn chế ít nhất ảnh hưởng đến di tích lịch sử quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm…

Về cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép Thành phố xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để triển khai, thực hiện các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết.

Liên quan đến kiến nghị của Hà Nội về tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho trên mức 35%, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết quan điểm của Bộ là có thể xem xét mức điều tiết trên 35% nhưng mức cụ thể phải cân đối chung với cả nước.

Về kiến nghị ngân sách Trung ương hỗ trợ 4 dự án lĩnh vực giao thông với nhu cầu vốn 21.351 tỷ đồng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp đã phối hợp với Hà Nội báo cáo Thủ tướng và có kết quả đồng ý 3 dự án, trong đó có các dự án liên vùng không chỉ phát triển cho Hà Nội mà còn các tỉnh miền núi phía bắc. Riêng về đường sắt Văn Cao-Hòa Lạc, đây là dự án quy mô lớn, trước đây Bộ báo cáo Thủ tướng cho phép thuê chuyên gia thẩm tra; trong tuần tới Bộ sẽ trình Thủ tướng nội dung này.

Cho biết thêm về Hà Nội kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết trên 35%, ông Đỗ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, tỷ lệ điều tiết ngân sách 2017-2021 của Hà Nội là 35%, giảm 7% so với các năm trước. Bộ Tài Chính sẽ phối hợp các Bộ tham mưu với Chính phủ về nội dung này để tăng chủ động điều tiết ngân sách của Thành phố.

Riêng với kiến nghị liên quan nhà Ga C9 của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Hoàng Đạo Phương cho biết Bộ sẽ sớm báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng ga C9 có ảnh hưởng đến di sản văn hóa hay không.

Gia Huy