Lập danh sách đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID -19

04/03/2021

(Chinhphu.vn) - Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 2/2021 của UBND thành phố Hà Nội diễn ra chiều 4/3, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, Thành phố đang lên danh sách những đối tượng được ưu tiên tiêm trước vaccine phòng COVID -19. Thành phố cũng dự kiến tiêm vaccine đầy đủ cho người dân trên 18 tuổi ở Hà Nội, kể cả người vãng lai ở Thành phố.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội phát biểu tại buổi Họp báo. Ảnh: Minh Anh

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vaccine phòng COVID -19, ông Khổng Minh Tuấn cho biết, chi phí mua vaccine từ 3 nguồn gồm: Ngân sách Nhà nước; tài trợ, hỗ trợ của cá nhân, doanh nghiệp và người sử dụng vaccine tự chi trả.

Về thời gian tiêm vaccine, ngày 24/2, lô vaccine đầu tiên đã về đến Việt Nam. Ngày 6/3 tới đây, Bộ Y tế sẽ tổ chức công tác tập huấn tiêm chủng cho toàn bộ hệ thống y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành. Theo thứ tự ưu tiên của Bộ Y tế, sẽ cấp phát vaccine cho 13 tỉnh, thành phố hiện đang có dịch, trong đó có Hà Nội. Nhưng sẽ ưu tiên số 1 cho Hải Dương, nên lượng vaccine cho Hà Nội cũng không phải nhiều. Thời điểm tiêm vaccine ở Hà Nội cũng phải phụ thuộc vào việc phân bổ của Bộ Y tế.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, ngày 19/2, UBND Thành phố đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế tăng cường hỗ trợ Thành phố được tiếp cận với các nguồn vaccine đã được cấp phép lưu hành. Từ đó chủ động mua và tiêm chủng cho người dân Thủ đô trên 18 tuổi, người dân vãng lai cư trú trên địa bàn Thành phố với dự kiến hơn 15 triệu liều. Thành phố sẽ áp dụng 3 nguồn kinh phí để có vaccine tiêm cho người dân.

Tại cuộc họp báo, đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng đã cung cấp thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố tính đến thời điểm này.

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã nghiêm túc thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Chỉ thị 03/CT-UBND, ngày 03/02/2021, của Chủ tịch UBND Thành phố. Các đoàn kiểm tra của Thành ủy, UBND Thành phố thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các đơn vị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện chưa cần thiết; không tổ chức liên hoan tất niên, gặp mặt đầu Xuân; thực hiện hiếu, hỷ văn minh; tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Hạn chế di chuyển, nhất là trong dịp tết Nguyên đán; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong vận chuyển hành khách công cộng…

Các đơn vị đã thực hiện tốt công tác tổ chức cách ly tập trung tại các cơ sở, không để dịch bệnh lây lan từ các cơ sở cách ly tập trung ra cộng đồng. Triển khai học trực tuyến cho học sinh. Thực hiện tốt công tác lưu thông hàng hóa, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán; giải cứu nông sản cho những vùng có dịch bệnh; tăng cường công tác quản lý thị trường. Thực hiện có hiệu quả các gói hỗ trợ an sinh xã hội, hỗ trợ doanh nghiệp theo quy định; đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng người có công, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở cai nghiện...

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 03/02/2021 của Chủ tịch UBND Thành phố được ban hành hết sức kịp thời đã mang lại những tác động tích cực. Thành phố đã chủ động, kịp thời xử lý, khoanh vùng, cách ly, lấy xét nghiệm. Các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm và hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống dịch được giao; chủ động hỗ trợ lẫn nhau về trang thiết bị, vật tư y tế, y bác sỹ và vật chất; thực hiện chế độ thường trực 24/24 nhằm kịp thời xử trí khi phát sinh…

Nhờ đó, tất cả các ổ dịch đã được kiểm soát, tình hình dịch bệnh ở thế chủ động, ngăn chặn tối đa sự lây lan trong cộng đồng, các khu vực có liên quan đã được dỡ phong tỏa. Đồng thời, đạt được sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, tại một số khu vực, cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang. Một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách.

Minh Anh