Hà Nội: Nắng nóng trên diện rộng, kéo dài

11/05/2021

(Chinhphu.vn) - Ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng, hôm nay (11/5), thành phố Hà Nội xuất hiện nắng nóng trên diện rộng, kéo dài trong nhiều ngày tới. 

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/5, khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên xảy ra nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 độ C-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45%-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12 giờ-17 giờ

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng kết hợp với hiệu ứng phơn nên từ hôm nay (11/5), thành phố Hà Nội xảy ra đợt nắng nóng trên diện rộng và có khả năng kéo dài đến ngày 16/5. Khoảng 12h-17h hằng ngày, cường độ nắng tại Hà Nội gia tăng, đạt mức gay gắt; nhiệt độ cao nhất tại khu vực nội thành, thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì đạt mức 35 độ C-37 độ C, có nơi đạt 38 độ C; các huyện còn lại 34 độ C-36 độ C. Đây cũng là thời điểm giá trị tia tử ngoại tại Hà Nội đạt ngưỡng 9-10, mức có thể gây bỏng và làm nhám da, khô mắt... khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng 30 phút-45 phút.

Để bảo vệ sức khỏe trong những ngày nắng nóng, người dân Thủ đô hạn chế tham gia giao thông, giảm số giờ làm việc liên tục ở ngoài trời, nhất là khoảng thời gian 12h-15h hằng ngày. Người cao tuổi, người mắc các bệnh tim mạch, huyết áp cao không nên di chuyển đột ngột từ nơi có hệ thống điều hòa nhiệt độ ra ngoài trời và ngược lại để phòng sốc nhiệt, đột quỵ.