Hà Nội ra mắt phố bích họa Phùng Hưng

03/02/2018

(Chinhphu.vn) - Tối 2/2, phố bích họa Phùng Hưng với tên gọi Không gian trưng bày dự án nghệ thuật công cộng Phùng Hưng đã chính thức được quận Hoàn Kiếm ra mắt công chúng và du khách. 

Ra mắt phố bích hoạ Phùng Hưng với mong muốn mang đến không gian văn hoá cho người dân và du khách. Ảnh: Hòa An

Từ chủ trương của UBND TP. Hà Nội về phát huy giá trị các vòm đá đoạn đường dẫn cầu Long Biên, thuộc khu phố cổ Hà Nội. UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai dự án tổng thể nghiên cứu phố bích họa Phùng Hưng để phát huy giá trị các vòm cầu và chia thành nhiều giai đoạn thực hiện.

Phố bích hoạ Phùng Hưng là là dự án thí điểm đưa nghệ thuật công cộng vào cuộc sống nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị di sản đô thị của khu phố cổ Hà Nội đồng thời tạo không gian công cộng mới cho nhân dân, du khách. Dự án cũng sẽ góp phần vào việc phát triển văn hóa, xã hội, du lịch của thủ đô Hà Nội, đồng thời là dịp để các tác phẩm nghệ thuật công cộng gần gũi hơn với công chúng.

Trong giai đoạn 1 được tiến hành từ năm năm 2017, quận Hoàn Kiếm phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) và Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) tổ chức triển khai thực hiện việc vẽ bích họa với sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và nghệ sĩ Hàn Quốc.

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn, đây là chương trình giao lưu văn hóa nhằm phát huy giá trị các vòm cầu dẫn lên cầu Long Biên, làm phong phú thêm các hoạt động trao đổi nghệ thuật, tạo môi trường văn hóa mới, sáng tạo và nhân dân cùng tham gia thực hiện một dự án vì cộng đồng.

Ngay trong lễ khai trương, rất đông người dân Hà Nội và du khách đến thưởng lãm các tác phẩm tại đây. Với 19 tác phẩm, phố bích hoạ Phùng Hưng đã mang lại một không gian nghệ thuật, thêm một điểm nhấn văn hoá cho khách du lịch đến Thủ đô.

Đại diện cho nhóm hoạ sỹ Việt Nam và Viện nghiên cứu mỹ thuật công cộng Lee Gang Jun (Hàn Quốc), hoạ sỹ Nguyễn Thế Sơn cho biết, nhóm hoạ sỹ Việt Nam và Hàn Quốc đã cùng nhau thể hiện 19 tác phẩm. Thông qua các tác phẩm này, người xem có thể cảm nhận những ký ức về Hà Nội, về những nét xưa cũ mà người Hà Nội vẫn còn lưu giữ trong cuộc sống ngày nay. Đó là bức ảnh về phố Hàng Mã dịp trung thu xưa, là hình ảnh bách hóa tổng hợp ở phố Tràng Tiền, là một ngôi nhà trong phố cổ với nét xé dọc, là một góc phố cổ với những gánh hàng rong, là hình ảnh một học sinh kéo cặp sách vào sân trường...

Quận Hoàn Kiếm tiếp tục phối hợp với Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc quảng bá, tổ chức và duy trì các hoạt động để nâng cao giá trị không gian văn hóa nghệ thuật bích họa trên tuyến phố Phùng Hưng, đồng thời nghiên cứu định hướng tổng thể toàn tuyến 131 vòm và không gian kề cận của 2 bên mặt tuyến vòm nhằm phát huy giá trị di sản vòm đường sắt đô thị Nam cầu Long Biên.

Hòa An