Hà Nội sẵn sàng phục hồi du lịch an toàn

30/09/2021

(Chinhphu.vn) – Cùng với các địa phương “vùng xanh”, Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chi tiết phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô gắn với phòng, chống dịch bệnh.

Hà Nội sẵn sàng phục hồi du lịch an toàn. Ảnh minh họa

Chương trình “Khôi phục du lịch nội địa toàn quốc” đã có sự hưởng ứng mạnh mẽ của các địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch ở Trung ương, Hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố và hàng ngàn doanh nghiệp du lịch, trong đó có ngành du lịch Thủ đô và các công ty du lịch, lữ hành trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, để cho hoạt động du lịch trở lại được hiệu quả, an toàn cần sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị cung ứng dịch vụ, điểm đến, chính quyền và cơ quan quản lý, tổ chức hiệp hội. Các sản phẩm du lịch, lộ trình di chuyển, lưu trú cần phải được thực hiện đúng quy trình và bài bản, bảo đảm an toàn cho du khách.

Sở Du lịch Hà Nội đã tham mưu với UBND TP. Hà Nội xây dựng chi tiết kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô gắn với phòng, chống dịch COVID-19 từ nay đến cuối năm. Các giai đoạn khôi phục hoạt động du lịch bám sát kịch bản diễn biến dịch của Bộ Y tế đang xây dựng để thống nhất ban hành và dựa trên hướng dẫn “Thích ứng an toàn với dịch COVID-19”.

Dự kiến trong tháng 10/2021, du lịch Hà Nội sẽ triển khai hoạt động theo giai đoạn 3: Cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện hoạt động trở lại. Giai đoạn này chủ yếu phục vụ khách du lịch Thủ đô. Sau khi TP. Hà Nội chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, Sở Du lịch sẽ đánh giá tình hình và kiến nghị triển khai giai đoạn 4, cho phép các doanh nghiệp du lịch hoạt động bình thường, được đón khách tại các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng, các đơn vị kinh doanh du lịch xác định phải thích nghi với khả năng dịch có thể còn kéo dài. Các địa phương, đơn vị kinh doanh du lịch phải phối hợp với nhau để cùng thực hiện biện pháp đón khách an toàn, đúng quy trình; đồng thời xây dựng sản phẩm phù hợp với "tình hình mới", lên phương án ứng phó nếu xuất hiện những ca F0, khi hoạt động du lịch đang diễn ra. Đặc biệt du lịch nội địa vẫn là hoạt động cứu cánh cho rất nhiều doanh nghiệp du lịch. Trong đó, cần kết nối và phối hợp với các cơ quan ban ngành, các địa phương để tháo gỡ rào cản di chuyển. Đồng thời, các chuỗi dịch vụ như lưu trú nhận phòng, trả phòng không tiếp xúc; Bố trí phòng ở theo nhóm, gia đình; bố trí phòng cách ly và có đồ dụng cụ, bảo hộ y tế để thực hiện cách ly…

Phùng Quang Thắng cho biết, kế hoạch mà Hội Lữ hành Hà Nội xây dựng, để du lịch hoạt động trở lại bảo đảm an toàn, cần đáp ứng các tiêu chí "xanh": Khách du lịch, người lao động phải được tiêm đủ hai mũi vaccine, được xét nghiệm và phục hồi sau nhiễm. Đối với khách du lịch dưới 18 tuổi phải xét nghiệm nhanh. Các hướng dẫn viên du lịch cần xét nghiệm nhanh và 3 ngày xét nghiệm một lần…Các chuỗi dịch vụ như: hãng lữ hành, lưu trú, nhà hàng, điểm tham quan, vận chuyển cần được kiểm soát ở mức độ an toàn. Các tour cần được thực hiện theo phương thức khép kín, cần giám sát, kiểm tra, đánh giá an toàn.

Để từng bước phục hồi các hoạt động du lịch Hà Nội khi dịch COVID-19 được kiểm soát, ngành Du lịch Thủ đô đã sẵn sàng và phối hợp chặt chẽ với các địa phương xây dựng nhiều sản phẩm du lịch xanh, an toàn, sẵn sàng phục vụ du khách.

Diệp Anh