Hà Nội thêm 2 ca F1 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

30/04/2021

(Chinhphu.vn) - Tính đến nay đã có 2 trường hợp là F1 của BN2911 làm việc tại KCN Thăng Long có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm việc với huyện Đông Anh. Ảnh: Thiện Tâm

Ngày 30/4, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Sở Y tế, CDC Hà Nội đã làm việc trên địa bàn huyện Đông Anh liên quan đến BN2911.

Ông Khổng Minh Tuấn, Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, đến nay, đã có 2 trường hợp là F1 của BN2911 làm việc tại KCN Thăng Long có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1. Bệnh nhân này có tương đối nhiều F1 và đến nay, đã lấy mẫu xét nghiệm 21 trường hợp. Trong đó, có 2 trường hợp có khả năng dương tính (đã có kết quả dương tính lần 1).

Cụ thể, 2 trường hợp được xác định dương tính lần 1 là: N.T.H.N (SN 1996, là công nhân công ty Panasonic, tại KCN Thăng Long); trường hợp N.Đ.Đ (SN 1994, công nhân KCN Thăng Long).

Đến nay, có thể xác định Công ty Panasonic có khoảng 2.800 công nhân. Theo ông Tuấn, do đây là thời điểm nghỉ lễ của công nhân, nếu số công nhân này về các địa phương mà không kịp thời được điều tra, truy vết thì nguy cơ bùng dịch rất lớn. Bởi cứ tính trung bình, 1 F0 thì có từ 40 - 50 F1; 80 - 100 F2. Với số lượng khoảng 2.800 công nhân của công ty Panasonic chẳng may có thêm 1 ca dương tính thì việc truy vết rất vất vả.

Vì vậy ông Tuấn đề nghị, 2 công ty trong KCN Thăng Long có công nhân dương tính lần 1 phải làm thế nào để có được danh sách cư dân, công nhân có địa chỉ, thân nhân cụ thể, kèm số điện thoại. Việc này cần tiến hành ngay. Thậm chí, công nhân cần nhận được thông báo khẩn trương tự cách ly tại nhà cho đến khi có thêm kết quả xét nghiệm của 2 trường hợp dương tính lần 1 và sẵn sàng cho toàn bộ các hoạt động vào cuộc cách ly, truy vết.

Tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, Đông Anh và KCN Thăng Long cần có giải pháp cụ thể nếu 2 trường hợp F1 của BN2991 trở thành F0.

Theo ông Dũng, chỉ ít giờ nữa là có kết quả xét nghiệm nhưng 2 trường hợp F1 có kết quả dương tính lần 1 có tỷ lệ rất lớn là dương tính. Do đó, đề nghị huyện Đông Anh, KCN Thăng Long cùng 2 công ty tập trung truy vết nhanh chóng các trường hợp liên quan. Đặt giả sử 2 F1 trở thành F0 thì phải truy vết xong các F1 trước 14h chiều nay; truy vết đến F2 phải xong trước 17 giờ chiều nay.

Theo đó, chúng ta phải hết sức quyết liệt trong việc kiểm soát dịch vì hàng nghìn công nhân tại KCN nếu không được kiểm soát, nắm bắt thì nguy cơ bùng dịch rất lớn. Các ca F1 sau đó phải chuyển ngay đi khu cách ly tập trung. Các F2 đề nghị thông tin vơi các địa phương, y tế, cơ sở để giám sát hết sức nghiêm túc tại nhà.

Ông Dũng yêu cầu 2 công ty có 2 F1 liên quan đến BN2911 phải cho công nhân khai báo y tế từ ngày 22/4 trở lại đây.

Thiện Tâm