Hà Nội thêm một huyện đủ tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới

19/06/2021

(Chinhphu.vn) - Tính đến nay, huyện Chương Mỹ đã có 30/30 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí và hồ sơ đề nghị Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đoàn thẩm định nông thôn mới Hà Nội thăm quy trình sản xuất HTX hoa hồng hữu cơ xã Thủy Xuân Tiên. Ảnh: Thiện Tâm

Mới đây, Đoàn thẩm định nông thôn mới thành phố Hà Nội đã đi khảo sát thực tế cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Chương Mỹ. Qua khảo sát, các thành viên Đoàn thẩm định của Thành phố đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện các tiêu chí nông thôn mới của huyện. Đồng thời đã đưa ra những ý kiến đóng góp và chấm điểm đối với từng tiêu chí nông thôn mới.

Theo báo cáo của huyện Chương Mỹ, trong 10 năm (2010 - 2020), huyện Chương Mỹ đã huy động tổng nguồn lực thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới là trên 5.186 tỷ đồng. Huyện cũng đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong xây dựng nông thôn mới, kinh tế của huyện duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 11,6%/năm. Năm 2020, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,64%; Tỷ lệ người dân có bảo hiểm y tế đạt 90,1%; tỷ lệ trẻ em thấp còi 8,6%. Bên cạnh đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Huyện đã có 30/30 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí và hồ sơ đề nghị Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường ngày càng được tăng cường, tập trung chỉ đạo, thực hiện tốt duy trì trật tự và văn minh đô thị, hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý dứt điểm các tồn tại trong quản lý, sử dụng quỹ đất công, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho các hộ sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa và gia hạn thời gian sử dụng đất nông nghiệp.

Với những kết quả đạt được, Đoàn thẩm định nông thôn mới Thành phố đã đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện. Đồng thời khẳng định huyện Chương Mỹ đủ điều kiện đề nghị Trung ương về thẩm định, công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2021. Bên cạnh đó, Văn phòng Nông thôn mới của huyện cần tiếp thu toàn bộ những ý kiến đóng góp của các Sở, ngành Thành phố để chỉnh sửa hoàn thiện hồ sơ; Ban chỉ đạo, UBND huyên tập trung hoàn thiện một số tiêu chí nông thôn mới; Tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn phát động phong trào vệ sinh môi trường, xây dựng các tuyến đường hoa, đường bích họa, chỉnh trang làm đẹp cảnh quan môi trường để phục vụ Đoàn thẩm định của Trung ương.

Thiện Tâm