Hà Nội tiếp diễn những ngày lạnh ẩm

03/03/2021

(Chinhphu.vn) - Trong tháng 3, Bắc Bộ có thể chịu ảnh hưởng của 5-7 đợt không khí lạnh. Hà Nội xuất hiện mưa phùn, sương mù gia tăng.

Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ từ ngày 1/3. Nhiều nơi ở miền Bắc và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế bắt đầu xuất hiện mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Do không khí lạnh đợt này vẫn lệch đông, vùng ảnh hưởng không quá rộng nên phía Tây Bắc Bộ và khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh chỉ trở lạnh.

Trạng thái ẩm ướt, mưa phùn, sương mù khả năng tiếp diễn đến ngày 4/3. Sau đó, khu vực tăng nhiệt, nắng ấm quay trở lại ngắn ngày. Đến cuối tuần, miền Bắc khả năng đón thêm đợt không khí lạnh mới nên Hà Nội có thể quay về trạng thái nồm ẩm, trời lạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định trong tháng 3, Bắc Bộ khả năng chịu ảnh hưởng của 5-7 đợt không khí lạnh. Tuy nhiên, các đợt lạnh này chủ yếu có cường độ từ trung bình đến yếu, khó có thể gây ra rét đậm, rét hại.

Đặc trưng của đợt lạnh trong thời gian này là lệch đông và gây mưa, sương mù, độ ẩm cao. Do đó, tháng 3 sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa, tiết trời ẩm ướt hơn hẳn so với tháng 2.

Cũng do đặc trưng này, chất lượng không khí tại Hà Nội những ngày qua đã giảm so với trước đó vì vậy chủ động các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Nguyên Phương