Hà Nội tiêu thụ điện tăng kỷ lục

04/06/2016

(Chinhphu.vn) - Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Ha Noi) cho biết, nắng nóng gay gắt trên 39 độ trong 4 ngày vừa qua khiến lượng điện tiêu thụ trên địa bàn thành phố tăng kỷ lục.

Nhân viên điện lực đo nhiệt tại các khu vực mối nối, điều chỉnh pha cho lưới điện an toàn - Ảnh internet

Theo EVN Ha Noi, các ngày bình thường lượng điện sử dụng của thành phố là hơn 41 triệu kWh/ngày. Riêng sản lượng điện tiêu thụ trong ngày 1/6 tăng lên 57 triệu kWh/ngày; ngày 2/6, lượng điện sử dụng đạt hơn 61,7 triệu kWh, tăng gần 20 triệu kWh so với những ngày bình thường của tháng 5.

Để đảm bảo điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất kinh doanh cho người dân Thủ đô trong những ngày nắng nóng, EVN Hà Nội đã yêu cầu các công ty, bộ phận trực thuộc tăng cường ứng trực, hạn chế cắt điện theo kế hoạch nếu thời tiết quá 37 độ C.

Đồng thời tăng cường người trực vận hành lưới điện, đo nhiệt tại các khu vực mối nối, mối tiếp xúc trên các lộ đường dây để kịp thời cân đảo, điều chỉnh pha cho lưới điện an toàn.

Theo Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, do tác động của hiện tượng El Nino, nắng nóng ở khu vực Hà Nội trong mùa hè năm 2016 được nhận định là sẽ có tần suất cao hơn, gay gắt hơn và kéo dài hơn so với trung bình nhiều năm.

Nắng nóng sẽ rơi vào đầu tháng 4, giữa tháng 5. Đặc biệt, cuối tháng 6, Hà Nội sẽ có nắng nóng gay gắt vượt trên 40 độ C. Nắng nóng có thể kéo dài và đạt đỉnh điểm cuối tháng 7.

Do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu dùng điện của Hà Nội tăng mạnh. Theo dự báo của EVN Hà Nội, sản lượng điện tiêu thụ ngày cao nhất của Hà Nội sẽ rơi vào cuối tháng 7 lên tới 80,6 triệu kWh. Tổng sản lượng điện tiêu thụ trong 4 tháng (từ tháng 4 đến tháng 7/2016) sẽ tăng lên khoảng 6,7 tỷ kWh, cao hơn so với mức 5,6 tỷ kWh năm 2015.

Trên cơ sở đó, EVN Hà Nội khuyến nghị người dân nên sử dụng điện khoa học bằng cách sử dụng các sản phẩm tiết kiệm điện, tắt thiết bị khi không dùng, bảo trì hệ thống điện thường xuyên… Điều hòa là thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nhất, mỗi một độ C của điều hòa, sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, ban ngày nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa từ 25 độ C trở lên và ban đêm từ 27 đến 28 độ C.

Phương Duy