Hà Nội tổ chức Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên

12/04/2021

(Chinhphu.vn) – Theo Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội, dự kiến vào ngày 17/5/2021, Liên hoan múa rối nước không chuyên Hà Nội năm 2021 sẽ được tổ chức tại khu Di tích Chùa Thầy, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên – Hà Nội dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 17/5/2021. Ảnh minh họa: Minh Anh

Kế hoạch tổ chức Liên hoan nghệ thuật múa rối nước không chuyên – Hà Nội năm 2021 nhằm thực hiện sự chỉ đạo của Thành uỷ, UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng Kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2021; đặc biệt, chào mừng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; nhằm bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc.

Theo Sở Văn hóa, thể thao Hà Nội, các tiết mục múa rối tham gia Liên hoan nhằm tái hiện các sự kiện lịch sử vẻ vang của dân tộc; phản ánh chân thực đời sống của quần chúng nhân dân trong sinh hoạt, lao động sản xuất, mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu; giới thiệu, tái diễn lại các hoạt động văn hóa dân gian độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua các tích trò múa rối…

Đối tượng tham gia Liên hoan là các nghệ nhân dân gian, hội viên các Phường múa rối nước truyền thống trên địa bàn Hà Nội. Với thể loại múa rối nước, mỗi phường rối tham gia một chương trình có nội dung, chủ đề với thời lượng từ 20 phút đến 25 phút.

Liên hoan được kỳ vọng sẽ giúp duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động trong các phường rối tại cơ sở; tạo điều kiện để các địa phương quan tâm tới đội ngũ diễn viên không chuyên, nghệ nhân dân gian, khơi dậy tinh thần chủ động, sáng tạo và tâm huyết với nghệ thuật múa rối nước truyền thống, chú trọng công tác đào tạo, biểu diễn và quảng bá loại hình nghệ thuật múa rối nước độc đáo để giới thiệu tới đông đảo khán giả trong nước và quốc tế, đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ nghệ thuật của quần chúng nhân dân.

Minh Anh