Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch trong cộng đồng

29/03/2021

(Chinhphu.vn) – Khi càng nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thì càng cần phải siết chặt công tác quản lý, tăng cường công tác kiểm tra bởi Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Duy trì hiệu quả các tổ giám sát và tuyên truyền COVID-19 tại cộng đồng

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trên cả nước từ ngày 22/3 đến ngày 29/3 ghi nhận 19 ca mắc mới trong đó chủ yếu là người nhập cảnh (17 trường hợp) và tại tỉnh Hải Dương (2 trường hợp).

Tại Hà Nội, từ ngày 16/2 đến nay đã qua 42 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn trong giai đoạn 4 Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về điều tra xử lý trường hợp người nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Phòng có liên quan đến Hà Nội, cụ thể bệnh nhân sinh sống tại Hải Phòng, ngày 16/3/2021, đi từ Hải Phòng vào TPHCM, sau đó sang Campuchia, tại Campuchia bệnh nhân ở cùng nhà với bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 22/3, bệnh nhân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam bằng thuyền đến Phú Quốc, sau đó đi trên chuyến bay VJ458 tới Nội Bài ngày 22/3 và di chuyển về Hải Phòng bằng xe tắc xi từ Hải Phòng lên đón.

Ngay khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã khẩn trương điều tra lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan và tổ chức cách ly theo quy định. Theo kết quả điều tra có 89 người Hà Nội trên chuyến bay trong đó có 12 trường hợp là F1 và 77 người có liên quan, đến thời điểm hiện tại tất cả các trường hợp này đã cho kết quả âm tính lần 1.

Đối với việc điều tra, quản lý F1, F2, ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xét nghiệm và tiến hành cách ly 1.152 trường hợp F1 và 12.829 trường hợp F2. Hiện chỉ còn 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân ở Hải Phòng đang được cách ly tập trung và 77 trường hợp có liên quan được cách ly tại nhà.

Về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, từ ngày 22/3-29/3/2021, Sở Y tế đã tổ chức tiêm cho 1.168 nhân viên y tế. Cộng dồn đã tiêm cho 7.419 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Tại phiên họp, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã cho biết, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: Quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp "5K"; duy trì các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng"; triển khai khai báo y tế qua ứng dụng QR-Code; đẩy mạnh xử phạt vi phạm công tác phòng, chống dịch; tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các khu di tích, cơ sở tín ngưỡng, nơi công cộng, các điểm làm thẻ căn cước công dân; quản lý, giám sát chặt chẽ nhập cảnh và kịp thời ngăn chặn nhập cảnh trái phép…

“Thông tin về dịch bệnh sớm nhưng cần thận trọng, không gây hoang mang”

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhất trí với báo cáo của Sở Y tế, đồng thời, ghi nhận, Hà Nội đã triển khai công tác tiêm vaccine một cách bài bản, kỹ lưỡng như: Tổ chức tập huấn cán bộ tiêm chủng; tổ chức tiêm thử nghiệm; cơ bản hoàn thành tiêm đợt 1 và đảm bảo an toàn.

Theo Phó Chủ tịch Thành phố Chử Xuân Dũng, tuần vừa qua, xuất hiện trường hợp nhập cảnh trái phép dương tính với SARS-CoV-2 và Hà Nội có 89 trường hợp F1, khiến dư luận hoang mang. Mặc dù vậy, Ban Chỉ đạo Thành phố và các địa phương đã tích cực vào cuộc, kịp thời truy vết các trường hợp liên quan, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ các trường hợp F1 (kết quả âm tính). Từ thực tế trên, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng khẳng định, Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn bùng phát dịch trong cộng đồng trên địa bàn.

“Trong những ngày vừa qua, Thành phố đã nới lỏng yêu cầu phòng, chống dịch để các hoạt động quay trở lại bình thường. Để duy trì được kết quả trên, các Sở, ngành, đơn vị và đặc biệt là người dân tiếp tục nêu cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch. Khi càng nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thì cần siết chặt công tác quản lý, tăng cường công tác kiểm tra", Phó Chủ tịch Thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị tất cả các quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục thực hiện an toàn COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời tăng cường thực hiện nghiêm chỉ đạo triển khai hoạt động khi bảo đảm an toàn COVID-19. Tại những nơi công cộng, đình chùa tập trung đông người, thực hiện nghiêm khẩu hiệu “5K”- đây là cách thức đơn giản nhưng mang hiệu quả cao trong phòng, chống dịch. Triển khai nghiêm khai báo y tế qua quét mã QR- Code.

Bên cạnh đó, cần quản lý tốt công tác về hộ khẩu, đề nghị Công an TP. Hà Nội yêu cầu Công an địa phương kiểm tra nghiêm túc việc nhập cảnh trái phép, phát hiện kịp thời các vi phạm… Đồng thời quan tâm chú trọng vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng và cần được phát huy để phát giác các trường hợp cư trú, nhập cảnh trái phép, bảo đảm khai báo một cách nghiêm túc.

Về công tác tuyên truyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý việc thông tin tới người dân cần thận trọng, không vội vàng. Hiện nay, Hà Nội có 10 bệnh viện thực hiện xét nghiệm RT-PCR nhưng chỉ có 2 bệnh viện có chức năng xét nghiệm khẳng định mới được phép công bố ca bệnh khi có kết quả rõ ràng. “Việc công bố ca bệnh cần phải thực hiện sớm nhưng không được vội vàng, chủ quan gây hoang mang và tốn kém trong dư luận”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương cần duy trì giao ban thường xuyên, tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, chung cư, cơ sở khám chữa bệnh và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm. Vận động người dân thực hiện phát hiện tố giác những trường hợp này; xử phạt những khách sạn, nhà nghỉ cho các trường hợp này lưu trú.

Đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng trong ngành tiếp tục theo dõi các F1, các trường hợp liên quan để giám sát, theo dõi, không chủ quan, lơ là. Tăng cường giám sát chặt chẽ vấn đề nhập cảnh, cách ly y tế với người nhập cảnh. Tuyệt đối không để lây lan trong khu cách ly và cộng đồng.

Thiện Tâm