Hà Nội xem xét đưa các hoạt động dần về trạng thái bình thường

24/02/2021

(Chinhphu.vn) - Sau 9 ngày chưa ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, hiện nay Hà Nội đang đánh giá về nguy cơ trong từng ngành, lĩnh vực, đề xuất các giải pháp để đưa các hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường mới, nới lỏng từng bước nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Sáng 24/2, báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chữ Xuân Dũng cho biết, trong thời gian qua, Hà Nội đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế; đồng thời linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch theo diễn biến cụ thể bằng các công điện, chỉ thị của Chủ tịch UBND Thành phố; hằng tuần tổ chức giao ban trực tuyến với các quận, huyện, xã phường, thị trấn (3 lần/tuần).

Cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01 đến nay), Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng, trong đó Nam Từ Liêm (13); Cầu Giấy (6); Đông Anh (5); Mê Linh (5); Hai Bà Trưng (2); Tây Hồ (2); Đống Đa (1); Ba Đình (1).

Với các trường hợp F1, Hà Nội có 1.140 trường hợp, tất cả đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: 30 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Số F2 là 12.829 trường hợp, hiện đang được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Về công tác rà soát, xét nghiệm cho những người về từ vùng dịch và các địa điểm có liên quan, Hà Nội đã rà soát, lấy mẫu, xét nghiệm cho 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan tới ca mắc tại Hà Nội, tất cả đều âm tính. Xét nghiệm cho 12.302 người là cán bộ, nhân viên làm việc tại Sân bay quốc tế Nội Bài, tất cả đều âm tính.

Thành phố cũng tiến hành rà soát 51.953 người (trong đó người về từ huyện Cẩm Giàng là 2.445 người); đã lấy mẫu xét nghiệm 51.668/51.953 người (đạt 99,45 %). Hiện đã có kết quả 48.120/51.668 mẫu (93,13 %), tất cả đều âm tính.

Việc rà soát và xét nghiệm cho người về từ Hải Dương và các vùng dịch đang được ngành y tế huy động toàn bộ các phòng xét nghiệm của CDC và các bệnh viện thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 24/2/2021. Đến nay, tất cả các ổ dịch đã được xử lý triệt để, khống chế kịp thời.

 

Từ 0h00 ngày 16/02, Hà Nội chỉ đạo tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và quán cà phê. Đối với các nhà hàng phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện vệ sinh khử khuẩn, ngồi giãn cách, khuyến khích bán hàng mang về nhà; Cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2.

Theo Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, sau 9 ngày chưa ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng và rà soát, xét nghiệm tất cả người đi về từ vùng có dịch, hiện nay Thành phố đang giao các sở, ban, ngành Thành phố chỉ đạo các đơn vị trong ngành, lĩnh vực đánh giá về nguy cơ trong từng ngành, lĩnh vực, đề xuất các giải pháp để đưa các hoạt động dần trở lại trạng thái bình thường mới và báo cáo BCĐ Thành phố đề xuất việc nới lỏng từng bước nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh. .

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế để các tỉnh, thành phố có thể trực tiếp tiếp cận nguồn vaccine tiêm phòng COVID-19; Các bộ ngành Trung ương có chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các tỉnh thành phố trong việc lưu thông hàng hóa của các địa phương đang có dịch bệnh để thống nhất thực hiện trong cả nước...

Hòa An