Hạn chế tình trạng sản xuất không có kế hoạch, gây dư cung trên thị trường

04/03/2021

(Chinhphu.vn) – Chiều 4/3, chia sẻ thông tin với báo chí liên quan đến tình hình tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến nông sản một số huyện gặp khó khăn trong tiêu thụ hiện nay vì vậy cần hạn chế tình trạng sản xuất không có kế hoạch, gây dư cung trên thị trường.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan thông tin tại buổi họp báo tháng 2 của UBND TP. Hà Nội. Ảnh: Minh Anh

Theo bà Trần thị Phương Lan, do thời tiết thuận lợi nên sản lượng các loại rau màu đạt năng xuất cao trên địa bàn cả nước trong đó có các huyện thuộc Thành phố Hà Nội. Tuy nhiên do diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến công tác tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Mặt khác trước Tết người dân đã mua sắm nhiều nên hiện nay sức mua giảm, các nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa vì dịch bệnh, các bếp ăn trong các nhà máy, trường học không hoạt động do công nhân nghỉ tết, học sinh nhỉ học do dịch COVID-19 nên giá cả các mặt hàng nông sản rớt mạnh trên địa bàn chung cả nước. 

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, trong quá trình sản xuất vẫn còn một số nông sản để quá lứa, kém chất lượng vì vậy không thể tiêu thụ ra thị trường. Để giữ gìn thương hiệu rau của huyện Mê Linh cũng như của xã Tráng Việt, UBND xã Tráng Việt và HTX dịch vụ Đông Cao- xã Tráng Việt đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thu hoạch, không tiêu thụ ra thị trường các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, xử lý tàn dư thực vật theo quy định, vệ sinh đồng ruộng để sản xuất vụ Xuân năm 2021 cho kịp thời vụ, trong đó có một số khu vực xử lý tàn dư rau củ quá lứa ven sông Hồng như báo đã nêu.

Đứng trước tình hình khó khăn trên, thực hiện chỉ đạo của Chính Phủ, Thành ủy, UBND Thành phố về đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, Sở Công Thương đã chủ động tham mưu giúp UBND Thành phố hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản Hà Nội và các tỉnh, thành phố có dịch đang gặp khó khăn và đạt được các kết quả tích cực.

Sở Công Thương đã chủ trì cùng UBND huyện Mê Linh triển khai ngay các công việc nhằm hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho Xã Tráng Việt huyện Mê Linh. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, giúp thông tin đúng hướng nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ các sản phẩm rau, củ, quả cho nhân dân xã Tráng Việt và huyện Mê Linh tại thời điểm hiện tại và các vụ tiếp theo năm 2021.

Sở Công Thương cũng đã chỉ đạo, vận động các doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng thực phẩm, thương nhân, tiểu thương tại các chợ chủ động liên hệ, kết nối với các đơn vị thực hiện thu mua nông sản để kết nối tiêu thụ và sơ chế, chế biến củ cải khô. UBND huyện Mê Linh chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các trường học, các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện trên địa bàn huyện; vận động các tổ chức, cá nhân làm công tác thiện nguyện phối hợp với UBND xã Tráng Việt, HTX dịch vụ Nông nghiệp Đông cao và các tiểu thương kinh doanh rau, củ quả trên địa bàn xã Tráng Việt để hỗ trợ việc tiêu thụ nông sản phẩm cho nhân dân xã Tráng Việt.

Kết quả trong 08 ngày (từ 25/02 đến ngày 03/3) sản lượng nông sản đã hỗ trợ tiêu thụ cho riêng nhân dân xã Tráng Việt được khoảng 864 tấn củ cải, cà chua và rau các loại. Hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiêu thụ đạt bình quân khoảng 06 tấn/ngày; tiêu thụ qua thương lái từ 50 - 100 tấn nông sản/ngày… Đến nay việc tiêu thụ sản phẩm của nhân dân vẫn đang diễn ra bình thường, đảm bảo tiêu thụ hết sản phẩm nông sản chất lượng cho người dân.

Trong thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục giới thiệu, kết nối các đơn vị thu mua, tiêu thụ sản phẩm rau củ trên địa bàn xã Tráng Việt, huyện Mê Linh và thành phố Hà Nội, đồng thời vận động các doanh nghiệp phân phối, siêu thị… triển khai ký hợp đồng nguyên tắc về bao tiêu sản phẩm nông nghiệp để nhân dân yên tâm sản xuất.

Sở Công Thương Hà Nội cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Mê Linh tập trung chỉ đạo sản xuất, định hướng sản xuất rõ ràng, cụ thể, thông tin kịp thời tới các hộ sản xuất chỉ sản xuất đảm bảo cân đối cung cầu theo nhu cầu thị trường phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thành phố và cả nước. Kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của nhân dân trên địa bàn để phối hợp với Sở Công Thương đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nhân dân trên địa bàn. Chỉ đạo sản xuất theo hướng công nghệ cao, sản phẩm an toàn, sạch theo các tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp của Quốc tế và Việt Nam; báo cáo đề xuất Thành phố về kêu gọi thành lập các cơ sở chế biến ngay tại địa phương để đa dạng hóa tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm khối lượng lớn, đáp ứng đa dạng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tại địa phương.

Đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương hỗ trợ công tác tuyên truyền để giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; tuyên truyền cho người nông dân hiểu để nắm vững quy luật thị trường, các yếu tố tác động tới thị trường tại từng thời điểm cụ thể, chỉ sản xuất theo định hướng chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND Huyện nhằm hạn chế tình trạng sản xuất không có kế hoạch, gây dư cung trên thị trường, lãng phí của cải xã hội khi không tiêu thụ được hết.

Minh Anh