Hàng hóa ổn định trong dịp Tết

14/02/2021

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong hai ngày 12 và ngày 13/2 (tức ngày mùng Một, mùng Hai Tết), trên địa bàn thành phố, hoạt động mua sắm trầm lắng, hàng hóa vẫn chủ yếu là một số mặt hàng phục vụ đi lễ đầu năm, nên tình hình giá cả thị trường không có biến động.

Từ ngày 10 đến ngày 11/2 (tức ngày 29 và 30 tháng Chạp năm Canh Tý), tại các chợ đầu mối và chợ có tính chất đầu mối, lượng hàng về chợ giảm giảm so với cùng kỳ Tết năm 2020, lượng hàng về chợ chủ yếu các mặt hàng thiết yếu. Cụ thể, chợ đầu mối Minh Khai, lượng hàng về chợ khoảng 200 tấn (trong đó thịt 30 tấn, cá 8 tấn); chợ Đầu mối gia cầm Hà Vỹ, lượng hàng về chợ khoảng 50 tấn.

Nhìn chung do tác động, ảnh hưởng của dịch Covid-19, sức mua năm nay giảm so với cùng kỳ Tết 2020 nên nhiều hộ kinh doanh nghỉ Tết sớm. Tại các chợ dân sinh, lượng hàng hóa về chợ dồi dào, chủ yếu mặt hàng thực phẩm tươi sống, trái cây bầy mâm ngũ quả và hoa.

Lượng khách đến mua sắm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích trong ngày 29 Tết và ngày 30 Tết nhộn nhịp hơn những ngày trước đó, giá trị hàng hóa mua sắm tăng cao hơn so với ngày thường. Lượng khách đến siêu thị, chợ tăng từ 60 - 80% so với ngày 23 tháng Chạp, tuy nhiên giảm so với cùng kỳ Tết năm 2020 khoảng 10 - 25% do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhiều người lao động đã về quê.

Ngày 12 và ngày 13/2 (tức ngày mùng Một, mùng Hai Tết) là ngày đầu năm mới nên hầu như không có hoạt động mua sắm hàng hóa. Để đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong dịp Tết, đến ngày 13/2 (tức ngày mùng 2 Tết) đã có 156 điểm bán hàng thiết yếu, xăng dầu mở cửa bán hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân Thủ đô.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, trong thời gian từ ngày 10/2 đến sáng ngày 13/2/2021 (tức từ ngày 29 Tết đến sáng ngày mùng 2 Tết) tình hình cung cầu, giá cả  hàng hóa trên địa bàn Thành phố ổn định, không có tình trạng khan hiếm, thiếu hàng cục bộ, tăng giá đột biến, cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của nhân dân Thủ đô.

Ngày mùng 3 Tết, theo ghi nhận của phóng viên, lương thực như hoa, quả, rau có tăng nhẹ, riêng mặt hàng thịt bò thì tăng đột biến, cụ thể thịt bò vai khoảng 330 nghìn đồng/kg, tăng hơn 50 nghìn đồng/kg so với ngày thường./.

Minh Anh