Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng nho Hạ đen

12/11/2021

(Chinhphu.vn) - Sau gần một năm triển khai, mô hình trồng nho Hạ Đen tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng đã cho hiệu quả và mang lại giá trị kinh tế cao.

Mô hình trồng nho Hạ Đen cua gia đình ông Nguyễn Hữu Hợi. Ảnh: Thiện Tâm.

Theo Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, mô hình này có quy mô 9.000 m2 được thực hiện tại xã Đan Phượng, với hai hộ tham gia. Mô hình lựa chọn giống nho Hạ Đen do Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ Nông lâm nghiệp – Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang cung cấp giống và chuyển giao công nghệ thực hiện mô hình. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 50% giống, vật tư, làm giàn, phân bón. Sau gần một năm triển khai, mới đây Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã tổ chức đánh giá nghiệm thu mô hình trình diễn trồng giống mới năng suất chất lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu đối với nho Hạ Đen tại xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng. Giống được bàn giao cho các hộ trồng từ cuối tháng 3 năm 2021, đến nay cây sinh trưởng, phát triển tốt.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhưng trong suốt quá trình thực hiện mô hình, Trung tâm đã chỉ đạo cán bộ thường xuyên phối hợp với đơn vị chuyển giao từ phần kỹ thuật, hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ bệnh trên cây trồng bằng các hình thức trao đổi qua điện thoại, mạng xã hội nhằm giúp các hộ dân yên tâm sản xuất. Cũng nhờ đó mô hình được triển khai kịp tiến độ, các hộ nắm bắt được kỹ thuật, cây phát triển tốt. Dự kiến đến tháng 12 mô hình sẽ cho thu hoạch.

Nho Hạ Đen là loại cây trồng mới được Bộ NN&PTNT cấp bằng bảo hộ giống cây trồng và đã được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta, cho hiệu quả kinh tế cao. Giống nho này trồng sau 6 đến 8 tháng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chu kỳ sinh trưởng của cây lên đến 12- 15 năm, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ quả.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Hợi, chủ vườn nho Hạ đen Hợi Hường, xã Đan Phượng cho biết: Mô hình khuyến nông trình diễn trồng giống nho Hạ Đen do Trung tâm khuyến nông Hà Nội triển khai thực hiện tại gia đình ông với quy mô 4.500m2. “Giống nho này phải tuân theo kỹ thuật nghiêm ngặt từ mái che, phân bón, nếu tuân thủ được thì rất dễ phát triển, còn nếu không trồng sẽ rất khó vì có nhiều sâu bệnh cũng như bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Đáng lưu ý nhất là sâu bệnh, Trung tâm khuyến nông đã chuyển giao toàn bộ thuốc sinh học để diệt trừ sâu bệnh, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Sản phẩm năm đầu tiên đã cho hiệu quả kinh tế”.

Theo ông Hợi, loại nho Hạ đen rất thơm và giòn, ngọt không như giống như một số loại nho khác mềm và không có mùi thơm. Trước đó, ông đã thử trồng giống nho Ninh Thuận nhưng không thành công, đến 2019 có xem và tìm hiểu thấy giống nho Hạ Đen chịu được khí hậu, chất lượng tốt, ông đã đi thăm các mô hình trồng thành công trước đó ở một số nơi. Sau đó được Trung tâm Khuyến nông Hà Nội hỗ trợ phát triển nên gia đình ông rất vui và yên tâm sản xuất.

Năng suất nho Hạ Đen, chùm quả không to được như các loại nho khác nhưng ưu điểm là một năm cho 2 vụ, vụ chính vào xuân hè và vụ phụ vào thu đông. Qua một năm triển khai cho thấy giá trị của nho Hạ Đen cao hơn với giống nho khác như nho Ninh Thuận hay nho Trung Quốc. Hiện nho được bán tại vườn Hợi Hường là 150 nghìn đồng/kg, bán sỉ là 120-130 nghìn đồng/kg. Năng suất giá trị kinh tế cao hơn so với một số loại cây trồng khác. Một vụ cho ước khoảng gần 5 tấn, cho thu nhập khoảng 6-7 trăm triệu chưa trừ các chi phí.

Hiện sản phẩm nho Hạ Đen được tiêu thụ tại Hà Nội và một số tỉnh thành như Hà Nam, Vĩnh Phúc… Với hiệu quả mang lại, trong thời gian tới, vườn nho cua ông Hợi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, đồng thời trồng thêm hoa sen và một số loại hoa khác để phát triển vườn cây ăn quả và mô hình sinh thái.

Nho là loại cây khó trồng không ưa độ ẩm và mưa. Tuy có thể chịu được biên độ nhiệt từ 5 đến 45 độ C nhưng nho yêu cầu phải có khí hậu khô bởi bộ lá mỏng nên hễ mưa lắm ẩm nhiều là nát, dễ sinh ra lắm bệnh nhưng miền Bắc lại là nơi có độ ẩm rất cao, lượng mưa nhiều. Vì vậy, để khắc phục điểm yếu này bắt buộc trồng nho phải có mái che. Theo kỹ thuật được chuyển giao, mô hình sử dụng giàn hình chữ I theo dọc luống, bên trên là vòm mái che bằng nilong trong suốt, sử dụng dây thép không gỉ để căng giàn. Để tiết kiệm chi phí, công lao động đồng thời để giữ độ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại mô hình đã sử dụng bạt che toàn bộ phần đất bên dưới và áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt để tưới nước và bón phân. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên mặc dù khí hậu miền Bắc không phải là khí hậu lý tưởng của cây nho nhưng cây vẫn sinh trưởng và phát triển tốt.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng phòng Trồng trọt Trung tâm khuyến nông Hà Nội cho biết: Kỹ thuật chính của nho này trước hết là phải chọn được bộ giống, giống chuẩn cây mới đều được. Thứ hai trồng nho Hạ Đen bắt buộc phải làm giàn, phải có mái che thì sau cây phát triển mới không bị ảnh hưởng bởi vấn đề thời tiết. Đặc biệt quan trọng là công tác cắt tỉa phải thường xuyên thực hiện. Bên cạnh đó là việc phòng trừ sâu bệnh cũng phải theo định kỳ, tuân thủ theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật và theo quy trình sản xuất VietGAP. Qua quá trình triển khai mô hình, cơ bản mô hình đã đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

Thiện Tâm