Hiệu quả mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”

03/09/2021

(Chinhphu.vn) - Nhằm thực hiện quyết liệt, triệt để, nghiêm túc, có hiệu quả thực chất việc giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ và thành phố Hà Nội, huyện Đan Phượng đã triển khai mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”; qua đó phát huy tốt vai trò của nhân dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

MTTQ xã Phương Đình triển khai ký cam kết với các khu dân cư việc thực hiện công tác phòng chống COVID-19. Ảnh: Minh Anh

Mô hình “Gia đình an toàn COVID-19” được nhân dân đồng tình, tạo sự chuyển biến tích cực

Phương Đình là một trong những xã của huyện Đan Phượng triển khai sớm mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”. Ngay sau khi có chỉ đạo của Thành phố và của Huyện, Mặt trận Tổ quốc xã Phương Đình đã tiến hành ký cam kết giữa Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của xã với khu dân cư, sau đó các cụm dân cư đã xuống tận hộ dân để ký cam kết.

Ông Trần Minh Nhương, thôn Phương Mạc, xã Phương Đình cho biết, ông đã nghỉ hưu, có tham gia một số hội và câu lạc bộ, tuy nhiên, từ khi dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là trong thời gian giãn cách, ông Nhương chỉ ở nhà không đi đâu.

“Việc tổ chức ký cam kết “Gia đình an toàn COVID-19” không chỉ một cá nhân mà tất cả các thành viên trong gia đình đều phải thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh, tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế, gia đình tôi tận dụng thực phẩm của nhà để đỡ phải đi chợ nhiều, hạn chế tiếp xúc với mọi người”, ông Trần Minh Nhương cho biết.

Gia đình ông Phạm Văn Sang, thôn Địch Trong, xã Phương Đình ký cam kết “Gia đình an toàn COVID-19”. Ảnh: Minh Anh

Bà Vương Thị Liên, một người dân ở thôn Cổ Ngoã, xã Phương Đình có tận 10 thành viên, vợ chồng tôi, vợ chồng 2 đứa con trai và 4 đứa cháu; trong thời gian giãn cách, các gia đình nhỏ cũng ở yên trong phòng, hạn chế việc tiếp xúc giữa các thành viên với nhau.

Khi thấy thôn tổ chức ký cam kết “Gia đình an toàn COVID-19”, gia đình bà Liên thấy hoàn toàn nhất trí với các nội dung và thấy đây là một việc làm ý nghĩa để các gia đình cùng thực hiện nghiêm túc giãn cách. Bà Liên cho biết: “Vợ chồng tôi thường xuyên nhắc nhở các con phải chấp hành nghiêm, tuyệt đối không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết; không giao lưu với hàng xóm trong thời gian giãn cách”

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, Ông Phạm Văn Bắc, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc xã Phương Đình cho biết, mô hình “Gia đình an toàn COVID-19” đã được 100% hộ dân của xã Phương Đình đồng thuận nhất trí cao. Trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hộ 3.343 hộ/ 3.343 hộ dân của xã Phương Đình đã ký bản cam kết chấp hành nghiêm mọi quy định về công tác phòng chống COVID-19.

“Chúng tôi xác định trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng cần phải triển khai công việc khẩn trương, nhanh chóng, đạt hiệu quả cao; cùng với việc ký cam kết địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu từng hộ gia đình ở trong nhà, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, “ai ở đâu, ở đó”, ông Bắc nói.

Nhiều tuyến đường của huyện đã vắng bóng người sau khi triển khai mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”. Ảnh: Minh Anh

Mô hình “Gia đình an toàn COVID-19” phát huy hiệu quả giãn cách xã hội

Bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng thôn An Sơn 1, xã Thượng Mỗ cho rằng, việc cam kết “Gia đình an toàn COVID-19” đã góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Với bản cam kết này, 100% người dân trong thôn đã tự giác ở nhà, từ bỏ thói quen nói chuyện, tiếp xúc với hàng xóm. Bà Thanh cũng cho biết, từ khi các hộ gia đình ký cam kết, lượng người và phương tiện đi ra ngoài đã giảm hẳn, chỉ trừ những trường hợp phải đi làm ở doanh nghiệp và công sở có giấy đi đường.

Thiếu tá Hoàng Xuân Khánh, Trưởng Công an xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng cho biết, trước đây khi chưa ký cam kết, thì địa bàn vẫn còn một số vi phạm, Công an xã đã xử lý một số trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, từ khi các hộ gia đình ký cam kết, người dân chấp hành nghiêm, không có trường hợp nào bị xử lý vi phạm vì ra ngoài không cần thiết.

Theo đại diện Lãnh đạo UBND huyện Đan Phượng, đến thời điểm này, 16/16 xã thị trấn của huyện Đan Phượng đã triển khai mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”. Các gia đình đều cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch, áp dụng 5K: khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khoảng cách, khai báo y tế; các cá nhân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hoá thiết yếu được phép hoạt động. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng; Thực hiện khai báo y tế hàng ngày, liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác; chủ động khai báo với chính quyền; đồng thời giám sát, phát hiện các hộ xung quanh khi có người về từ địa phương khác.

Công an huyện Đan Phượng tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp ra đường không cần thiết. Ảnh: Minh Anh

Theo số liệu cung cấp từ Công an huyện Đan Phượng, trong thời gian từ ngày 27/8 đến ngày 31/8, lực lượng Công an trên địa bàn toàn Huyện đã xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm với lý do ra ngoài không thật sự cần thiết; tuy nhiên, con số này có xu hướng giảm trong 2 ngày đầu tháng 9 khi mà các hộ dân đã thực hiện việc ký cam kết “Gia đình an toàn COVID-19”. Đặc biệt là đã siết chặt được giãn cách trong dịp lễ 2/9, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát đều tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp ra đường không đúng quy định.

Cùng với việc triển khai mô hình “Gia đình an toàn COVID-19”, huyện Đan Phượng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại hệ thống các chốt của huyện, của xã và của các khu dân cư, đường mòn, lối mở; siết chặt kiểm tra người và phương tiện, không để lọt người từ các vùng có dịch mà không được kiểm tra dịch tễ; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các trường hợp cố tình vi phạm.

Đồng thời có các giải pháp quyết liệt hạn chế người dân ra đường, nhất là khu vực phong tỏa, nơi có nguy cơ cao, chấn chỉnh và xử lý triệt để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”; nhân rộng các mô hình đang được tổ chức thực hiện hiệu quả tại các địa phương; trọng tâm là siết chặt quản lý, kiểm tra, giám sát từ các ngõ, phố, kiểm tra lưu động trên các tuyến đường gắn với kiểm tra các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm về phòng, chống dịch COVID-19, việc cấp và sử dụng giấy đi đường.

Theo ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, nhằm khơi dậy những nét đẹp gia đình trong phòng, chống dịch COVID-19, ngành Văn hóa Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức nhằm nâng cao ý thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô đang nâng cao trách nhiệm của từng gia đình trong phòng, chống dịch bệnh.

Nhiều mô hình mới đã được triển khai, tạo chuyển biến trong nhân dân, nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, trong đó có mô hình “gia đình an toàn COVID-19”; đúng với tinh thần “Lấy sự gương mẫu, tận tụy của cán bộ, đảng viên để lan tỏa, coi tổ COVID-19 cộng đồng làm nòng cốt, chọn những người có uy tín trong cộng đồng làm trung tâm để quy tụ và phát huy vai trò của nhân dân tham gia chống dịch tại các chốt kiểm soát ở địa bàn dân cư; thực hiện tốt quan điểm lấy xã, phường là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ”, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch và xác định “chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân””, đã được nêu rõ trong Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố” vừa được đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội ký ban hành ngày 1/9/2021.

Minh Anh