Hình ảnh phản cảm trong ngày ông Công, ông Táo

08/02/2018

(Chinhphu.vn)-Từ sáng sớm ngày 8/2 (tức 23 tháng Chạp âm lịch), nhiều người dân Thủ đô Hà Nội đã mang cá chép ra sông, hồ để thả tiễn ông Công, ông Táo về trời.

Nhiều người vô ý thức thả cả túi ni lông, rác thải xuống hồ sau khi thả cá

Tại quanh các hồ ở Hà Nội, người dân bắt đầu đi thả cá từ sáng. Họ đều mong muốn, việc làm của mình sẽ gặp được nhiều may mắn, phồn vinh trong cuộc sống.

Như mọi năm, để hạn chế tình trạng thả túi ni lông cùng cá xuống sông, các học sinh, sinh viên tình nguyện đã bố trí sẵn tại nhiều điểm người dân hay tới thả cá để vận động mọi người giữ vệ sinh môi trường, cũng như thu gom rác thải.

Mặc dù đã có nhắc nhở, nhưng người dân vẫn thả những đồ vật xuống ao hồ. Ảnh chụp tại hồ ở quận Long Biên

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở TN&MT Hà Nội đã vận động “thả cá đừng thả túi ni lông”. Nội dung là mong muốn người dân có ý thức, trách nhiệm với môi trường để có một cái Tết thật đẹp và ý nghĩa.

Ông Lê Tuấn Định, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, thành phố Hà Nội đã nhiều năm triển khai các chương trình không sử dụng túi ni lông, trong đó, tập trung tuyên truyền đến các cấp chính quyền và người dân về việc phân loại rác nói chung và phân loại túi ni lông tại nguồn. Đồng thời cũng nêu rõ, ni lông là một trong những vật liệu khó tiêu hủy nhất, nếu người dân sử dụng và thải ra môi trường với số lượng lớn một cách vô ý thức sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Các bạn tình nguyện viên tham gia thu dọn rác thải, nhằm giữ môi trường sạch, đẹp

Trong dịp Tết ông Công, ông Táo năm nay, lãnh đạo Sở TN&MT khuyến cáo: Người dân thành phố nên thay thế việc sử dụng túi ni lông bằng các loại túi khác có chất liệu thân thiện với môi trường, hoặc sử dụng các dụng cụ chứa đựng khác.

Trong trường hợp người dân sử dụng túi ni lông thả cá dịp Tết ông Công, ông Táo thì khi vứt bỏ cần để đúng nơi quy định, để rác vào những thùng rác vô cơ để các đơn vị thu gom rác xử lý bằng công nghệ.

Mặc dù đã có nhắc nhở và tuyên truyền nhưng nhiều người dân vẫn bất chấp thả cả túi ni lông, những đồ vật… xuống ao hồ, gây ô nhiễm môi trường và làm xấu mỹ quan thành phố.

Hà Văn (thực hiện)