HNX: Kết nối các Sở Giao dịch chứng khoán ASEAN

06/10/2016

(Chinhph.vn) - Trong 2 ngày 7-8/10/2016, tại Hà Nội, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng giám đốc các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) ASEAN (ASEAN CEO meeting) lần thứ 25, chương trình kết nối các công ty chứng khoán (CTCK) ASEAN (ASEAN Brokers networking) lần thứ 3 và Hội nghị thành viên 2016.

Đây là lần thứ 2 HNX đăng cai tổ chức hội nghị Tổng giám đốc các Sở GDCK ASEAN. Hội nghị có sự tham dự của 10 Sở đến từ 9 nước trong khu vực ASEAN: Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Singapore, quan sát viên: Lào, Campuchia, Myanmar.

Chủ đề chính của hội nghị lần này là “Công ty chứng khoán khu vực ASEAN hướng tới hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC)”. Tại phiên họp lần này, các Tổng Giám đốc các SGDCK ASEAN sẽ tập trung thảo luận chiến lược hợp tác sắp tới và các kế hoạch hợp tác quảng bá chung của các SGDCK ASEAN.

Thời gian qua, với mục tiêu ban đầu là kết nối các thị trường chứng khoán ASEAN, phát triển sản phẩm đầu tư đồng nhất trên thị trường chứng khoán (TTCK) ASEAN, các Sở đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thiết thực thông qua các chương trình quảng bá hình ảnh, kết nối các công ty chứng khoán trên các thị trường…

Một sự kiện quốc tế có ý nghĩa lớn với thị TTCK Việt Nam mà HNX sẽ tổ chức trong đợt này là chương trình kết nối các CTCK ASEAN. Đây là một sáng kiến trong khuôn khổ hợp tác các Sở GDCK ASEAN (2009) với mục tiêu kết nối các CTCK trong khu vực ASEAN để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, thúc đẩy tiến trình hội nhập các thị trường chứng khoán ASEAN trong khuôn khổ hội nhập AEC.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện quốc tế quan trọng này, HNX cùng các CTCK cũng tổ chức Hội nghị thành viên 2016 cùng với chương trình kết nối ASEAN Broker Networking - sự kiện giao lưu kết nối giữa các CTCK trong khu vực…

Chương trình Hội nghị không chỉ tập trung thảo luận kế hoạch và các nội dung triển khai thị trường phái sinh tại HNX; phương án tổ chức cơ chế tạo lập thị trường trên thị trường cổ phiếu HNX, các biện pháp nhằm phát triển quy mô và chất lượng của các thị trường mà còn mang lại cái nhìn tổng quan về triển vọng hợp tác các SGDCK ASEAN. 

Nhân dịp này, HNX sẽ tổ chức chương trình vinh danh các CTCK thành viên tiêu biểu để ghi nhận sự đóng góp và nỗ lực của các CTCK thành viên đối với HNX nói riêng và thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.

Huy Thắng