Hỗ trợ xét nghiệm tại Bệnh viện K và giám sát phòng, chống dịch tại huyện Thường Tín

08/05/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 8/5, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Hà Nội đã đồng loạt đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại hai điểm nóng trên địa bàn thành phố là Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và huyện Thường Tín.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Quyết tâm đẩy lùi đợt dịch bùng phát

Cần làm tốt phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh

Sẽ hỗ trợ, xét nghiệm cho y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Cụ thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi kiểm tra công tác cách ly, phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì). Đây được xem là ổ dịch phức tạp.

Tại thời điểm kiểm tra, tổng số người bệnh, người nhà bệnh nhân cùng cán bộ y tế có mặt tại đây khoảng 3.600 người. Bên cạnh đó, bệnh viện duy trì 2 chốt bảo vệ tại 2 cổng ra, vào.

Về phía chính quyền, UBND huyện Thanh Trì đã phê duyệt phương án bảo đảm an ninh trật tự, thiết lập vùng cách ly, cử 88 cán bộ, chiến sĩ tham gia ứng trực 4 ca mỗi ngày và chủ động xây dựng phương án hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho bệnh viện.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và huyện Thanh Trì, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, trong sáng nay, bệnh viện không có ca F0 và trên địa bàn huyện Thanh Trì cũng chưa ghi nhận trường hợp F0 trong cộng đồng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với bệnh viện. Đồng thời chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, Sở Y tế tiếp tục vận động, ủng hộ trang thiết bị y tế ban đầu, cho Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ngoài ra, thành phố sẽ hỗ trợ, xét nghiệm cho 2.000 cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị bệnh viện tiếp tục rà soát, sàng lọc kỹ người đến bệnh viện từ ngày 24/4 đến nay.

Đối với huyện Thanh Trì và quận Hà Đông, cần tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm đối với người dân ở xung quanh bệnh viện, nhất là người nhà bệnh nhân ở tại các khu nhà trọ. Tăng cường tuyên truyền thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức; thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế; khuyến khích khám, chữa bệnh từ xa và tại tuyến y tế cơ sở; chú trọng kiểm tra, rà soát các cơ sở hành nghề y tế tư nhân, nếu không bảo đảm yêu cầu phòng dịch phải kiên quyết đóng cửa.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại huyện Thường Tín. Ảnh: Thiện Tâm

Huyện Thường Tín vẫn có thể tiếp tục gia tăng ca mắc mới

Sáng cùng ngày, liên quan đến chùm 10 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín, đoàn công tác của thành phố do Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng làm Trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại đây.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, tính từ ngày 29/4 đến nay, trên địa bàn huyện có 10 ca F0 đều tại xã Tô Hiệu (7 ca tại thôn Tử Dương và 3 ca tại thôn An Duyên). Cụ thể là anh L.V.C (BN3092) có yếu tố dịch tễ đi du lịch tại Đà Nẵng từ ngày 27/4-29/4 và anh D.V.H (BN3903) là em vợ BN3092. Cả hai bệnh nhân đều có địa chỉ tại số 9 và số 26 Chợ Tía, thôn Tử Dương, xã Tô Hiệu, huyện Thường Tín. 8 ca F0 còn lại là F1 của 2 bệnh nhân trên.

Ngay sau khi phát hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện đã chỉ đạo ngành y tế và các lực lượng chức năng phối hợp với UBND xã Tô Hiệu tổ chức điều tra, truy vết; lập danh sách các trường hợp F1 chuyển đi cách ly tập trung và phun hóa chất Cloramin B 0,1% tại khu vực ổ dịch. Công an huyện Thường Tín đã thiết lập 8 chốt kiểm soát dịch. Đồng thời đề nghị lực lượng công an lập hồ sơ đối với BN3902 để xử lý theo quy định của pháp luật do bệnh nhân này vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19 (ra khỏi Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh và không khai báo y tế khi trở về).

Ngoài ra, UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở y tế, chợ, siêu thị, nhà hàng, các địa điểm tập trung đông người, giải đấu thể thao…

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh dự đoán các ca nhiễm tại huyện Thường Tín có thể sẽ tiếp tục gia tăng bởi chủng virus lây lan nhanh, chu kỳ ngắn, nguy cơ lan rộng đã hiện hữu. Vì vậy, tại buổi kiểm tra, ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Thường Tín cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn, xác định rõ các trường hợp F1 và F2. Hiện đã được khoanh vùng tạm thời 2 thôn và phố Tía với khoảng 6.000 người dân, cần khẩn trương triển khai xét nghiệm sàng lọc sớm toàn bộ số dân này.

Sau khi trực tiếp kiểm tra tại chốt quốc lộ 1A vào chợ Tía và nghe báo cáo từ lãnh đạo huyện Thường Tín, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, huyện khẩn trương thực hiện truy vết, không để sót, mất vết các trường hợp F1. Đặc biệt cần tránh tình trạng người dân lo lắng phải đi cách ly tập trung và không khai báo trung thực sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch yêu cầu các cơ quan chức năng tổ chức xét nghiệm và trả kết quả nhanh, từ đó có chỉ đạo mới, thu hẹp vòng phong tỏa. Các cấp chính quyền tiếp tục tăng cường tuyên truyền, làm công tác tư tưởng để người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly giữa nhà với nhà. Các tổ giám sát cộng đồng cần có cảnh báo nếu gia đình nào không thực hiện nghiêm để dịch lây lan ra sẽ phải chịu trách nhiệm.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, mặc dù huyện Thường Tín đã có kinh nghiệm thực hiện cách ly từ đợt dịch trước nhưng không được lơ là. Cần tiếp tục tăng cường về cường độ, tốc độ tuyên truyền đạt hiệu quả hơn, để người dân chia sẻ, ủng hộ với công việc phòng chống dịch. Đồng thời vận động người dân không ra ngoài trong những ngày sắp tới nếu không có việc cần thiết.

Trong sáng 8/5, lực lượng phòng hóa thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã phun khử khuẩn toàn xã Tô Hiệu sau khi địa phương này ghi nhận 10 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thiện Tâm