Hoàn thành cao nhất chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020

16/10/2020

(Chinhphu.vn) - Hà Nội đang đạt mức tăng trưởng gấp 1,54 lần, vì vậy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị phối hợp tốt để hoàn thành chặng đường từ nay đến cuối năm, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của năm 2020.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Sáng 16/10, sau khi nghe ý kiến của các đơn vị, phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến UBND Thành phố 9 tháng năm 2020, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá con số gần 400 văn bản tham mưu chỉ đạo đã được ban hành đã thể hiện hiệu quả công tác tham mưu của các đơn vị.

Cụ thể, Hà Nội đã triển khai tốt các phần việc phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách, kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, thực hiện mục tiêu “kép”, bảo đảm các yêu cầu về chính trị, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu. Theo cập nhật mới nhất, Hà Nội đang đạt mức tăng trưởng gấp 1,54 lần, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá đây là kết quả của sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận như thu thuế tăng trưởng tốt; nông nghiệp tiếp tục khởi sắc, Chủ tịch TP. Hà Nội cũng nhấn mạnh về một số tồn tại đằng sau bức tranh kinh tế - xã hội như: Kim ngạch nhập khẩu giảm, tồn kho tăng; du lịch chưa nhận được chỉ đạo đúng mức. Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận các ngành như công thương, nông nghiệp… đều đã có những giải pháp phù hợp và nhấn mạnh các kế hoạch đã được nêu rõ, các đơn vị cần cần tập trung, bám sát vào các phần việc.

Về các công việc cụ thể, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu, thực hiện mục tiêu “kép” là nhiệm vụ hàng đầu và lưu ý các nguy cơ về dịch bệnh trong thời tiết mùa đông; các quận, huyện cần quyết liệt các giải pháp đôn đốc thu ngân sách. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý việc cấp bách hiện nay là các đơn vị cần ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị về thể chế; rà soát các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2020 và có giải pháp đi kèm.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị quan tâm thấu đáo đến việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; đôn đốc, bắt tay ngay vào công việc. Bên cạnh đó, các đơn vị tập trung hơn nữa cho công tác phòng, chống thiên tai và chuẩn bị tốt cho các sự kiện cuối năm; bảo đảm an ninh chính trị; trật tự, an toàn xã hội.

 “Chúng ta phải làm việc với tâm thức phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2020 để chào mừng thắng lợi Đại hội đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội vừa qua. Trách nhiệm, năng động, chủ động đã có rồi, cần phối hợp tốt để hoàn thành chặng đường từ nay đến cuối năm”, Chủ tịch UBND Thành phố nói.

Tiếp tục thực hiện nghiêm việc chống dịch

Tại cuộc họp, Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Ngô Văn Quý cho biết, trong những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, đến nay cả nước đã 47 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, Hà Nội đã 60 ngày không có ca mắc. Các quận huyện, thị xã, các sở ngành đã thực hiện tích cực, nghiêm túc các kế hoạch của Trung ương và Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và giám đốc các sở ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, Thành phố, Ban Chỉ đạo Thành phố. Trong đó tập trung vào tuyên truyền vận động người dân, đặc biệt là đeo khẩu trang, nhất là ở nơi công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh ở các bệnh viện, cơ sở chữa bệnh, trường học, nhà máy, xí nghiệp, nơi đông người, quán bar, vũ trường, karaoke…Tiếp tục theo dõi y tế đối với người đã cách ly tập trung 14 ngày.

Đồng thời, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Quản lý chặt chẽ từ phân luồng, vận chuyển, cách ly tại các khu cách ly tập trung do quân đội quản lý cũng như tại các khách sạn trên địa bàn Thành phố, không để lây nhiễm chéo. Chuẩn bị các phương án; trang thiết bị; vật tư y tế; sẵn sàng, chủ động phòng, chống dịch.

Gia Huy