Hoàn thành phá dỡ tầng 18 tòa nhà xây vượt phép tại 8B Lê Trực

15/10/2020

(Chinhphu.vn) - Sau 5 tháng triển khai, đến nay, việc tháo dỡ, phá dỡ phần sai phạm tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực, phường Điện Biên, Ba Đình đã hoàn tất.

Tòa nhà vi phạm xây dựng tại số 8B Lê Trực. Ảnh: Thùy Chi

Đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình cho biết, địa phương vừa có báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội về việc hoàn thành phá dỡ tầng 18 của tòa nhà theo quy định.

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã tiến hành phá dỡ toàn bộ tường gạch, tường kính, sàn, mái, dầm, cột tầng 18 theo phương án được phê duyệt tại Quyết định số 930/QĐ-UBND ngày 23/4/2020 và số 1176/QĐ-UBND ngày 17/8/2020 của UBND quận Ba Đình.

Cũng theo đại diện lãnh đạo UBND quận Ba Đình, quá trình tháo dỡ, phá dỡ phần vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B phố Lê Trực được thực hiện đúng quy định, bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn lao động và an toàn đối với các bộ phận kết cấu công trình còn lại; không để xảy ra tai nạn lao động làm ảnh hưởng tới an toàn của người dân và các công trình khác trong khu vực.

Để bảo đảm tính khách quan trong quá trình tháo dỡ, phá dỡ, UBND quận Ba Đình đã đề nghị đơn vị tư vấn giám sát thi công là Công ty TNHH tư vấn xây dựng VNT Việt Nam (chứng chỉ năng lực giám sát hạng I) giám sát.

Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội - Sở Xây dựng Hà Nội khảo sát hiện trạng các công trình liền kề, thiết lập hệ thống quan trắc biến dạng công trình trong quá trình phá dỡ, tháo dỡ.

Đến nay, theo đánh giá của Viện Khoa học công nghệ và Kinh tế xây dựng Hà Nội thì độ võng và kích thước của các vết nứt tại các cấu kiện quan trắc chưa vượt ngưỡng các tiêu chí là cấu kiện nguy hiểm theo tiêu chuẩn TCVN 9381:2012 - Hướng dẫn đánh giá mức độ nguy hiểm của kết cấu nhà.

Việc tháo dỡ trên do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam thực hiện theo phương án, giải pháp đã được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Trước đó, việc phá dỡ sai phạm tầng 19 (giai đoạn 1) của tòa nhà này được thực hiện vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Đây là công trình xây dựng đã xây vượt 2 tầng (tầng 18 và 19) so với giấy phép được các cơ quan chức năng cấp. Vụ việc được báo chí phanh phui và Thủ tướng chính phủ chỉ đạo phải xử lý nghiêm minh.

Việc phá dỡ như trên bảo đảm tính răn đe, nghiêm minh của pháp luật; đồng thời, cũng bảo đảm quyền lợi đúng mức của các bên liên quan và an toàn cho công trình.

Thùy Chi