Học sinh Thủ đô đạt 3 Huy chương tại Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế

12/12/2018

(Chinhphu.vn)-Đại diện cho học sinh Việt Nam, Đoàn học sinh Thủ đô gồm 6 học sinh tiêu biểu đã dành 1 Huy chương Bạc cho giải cá nhân xuất sắc nhất trong bài thi Lý thuyết; 1 Huy chương Vàng cho nhóm thi thực hành xuất sắc nhất và Huy chương Đồng cho quốc gia xuất sắc nhất.

Đại diện Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO 2018-Ảnh: Hòa An

Kỳ thi IJSO đã trở thành kỳ thi thường niên, là một cuộc tranh tài mang tính quốc tế rất có uy tín và bổ ích được tổ chức luân phiên bởi Bộ GD&ĐT của các quốc gia dành cho các học sinh lứa tuổi 15. Kỳ thi diễn ra từ ngày 2/12 đến 10/12/2018, với sự tham gia của 276 thí sinh đến từ 44 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngày 12/12, tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, 6 học sinh Thủ đô đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự Kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế IJSO (International Junior Science Olympiad) năm 2018 - lần thứ 15, trong đó 4 em giành Huy chương Vàng và 2 em giành Huy chương Bạc.

Đây là năm thứ 9 Sở GD&ĐT Hà Nội được Bộ GD&ĐT và UBND thành phố Hà Nội ủy quyền, giao trách nhiệm tổ chức chọn lựa, thành lập đội tuyển quốc gia đại diện cho Việt Nam tham dự kỳ thi IJSO. Kỳ thi IJSO lần thứ 15 được Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Botswana phối hợp với Hiệp hội Khoa học Botswana tổ chức tại Thủ đô Gaborone, Botswana. Qua hai vòng thi tuyển, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tuyển chọn và thành lập đội tuyển gồm 6 em học sinh tiêu biểu, xuất sắc đến từ các lớp 10 chuyên Toán, Lý, Hóa thuộc Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam tham gia.

Đề thi IJSO được thiết kế bởi Ủy ban IJSO gồm nhiều giáo sư, nhà khoa học hàng đầu của các nước trên thế giới. Các câu hỏi trong đề thi IJSO luôn được đánh giá là đòi hỏi cao về suy luận, phân tích và các kỹ năng khoa học. Đặc biệt, các câu hỏi trong bài thi IJSO năm 2018 tập trung vào các vấn đề thực tiễn về sinh thái và môi trường của Botswana nói riêng và của thế giới nói chung. Thí sinh phải trải qua ba bài thi bao gồm: Bài thi trắc nghiệm, bài thi lý thuyết và bài thi thực hành. Các thí sinh phải làm mỗi bài thi trong thời gian 180 phút với các câu hỏi thuộc về 3 lĩnh vực chính: Vật lí, Hóa học và Sinh học.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, thành tích của học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham gia Kỳ thi IJSO 2018 thêm một lần nữa khẳng định chủ trương, đường lối đúng đắn về đổi mới giáo dục và hội nhập quốc tế hiện nay. Dự kiến, ngày 14/12/2018, đoàn IJSO Việt Nam sẽ về đến Hà Nội.

Hòa An