Hơn 1,2 nghìn doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

20/07/2021

(Chinhphu.vn) - Dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của người lao động. Tính đến thời điểm hiện nay, Hà Nội đã có 250 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.203 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động.

Theo LĐLĐ Thành phố, trong thời gian qua, Hà Nội ghi nhận chùm ca bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh, thành khác. Tình hình tiếp tục nghiêm trọng khi xuất hiện thêm các trường hợp F0 là công nhân làm việc tại Công ty TNHH linh kiện điện tử SEI Việt Nam, Công ty TNHH MOLEX Việt Nam và doanh nghiệp cơ khí Hồng Xuân thuộc Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long.

Theo báo cáo của 45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, tính đến nay trên địa bàn Thành phố 126 F0; 2.077 F1 là đoàn viên, người lao động.

Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp dẫn đến ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm của người lao động. Theo số liệu thống kê của các cấp Công đoàn Thủ đô, tính đến thời điểm hiện nay đã có 250 doanh nghiệp dừng hoạt động; 1.203 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động. Số công nhân lao động mất việc làm là 7.533 người; số công nhân lao động thiếu việc làm 28.615.

Trong đó, đặc biệt phải kể đến những doanh nghiệp lớn, tập trung đông công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như: Công ty TNHH CANON Việt Nam với 3.991 công nhân lao động phải nghỉ việc; Công ty TNHH Nippo Mechatronics (Việt Nam) với 200 công nhân lao động phải nghỉ việc hưởng 75% lương do chuỗi cung ứng nguyên vật liệu phụ trợ bị đứt gãy; 1.800 công nhân lao động thuộc Nhà máy I của Công ty TNHH linh kiện Điện tử SEI Việt Nam (KCN Thăng Long) phải dừng việc để test COVID-19;...

Duy trì ổn định quan hệ lao động trong doanh nghiệp

Nhìn chung, trong tuần vừa qua tình hình quan hệ lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố được duy trì ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra. 

Các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tham gia thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Công tác tuyên truyền, định hướng thông tin, tư tưởng trong đoàn viên, người lao động tiếp tục được đẩy mạnh. Đặc biệt công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và các Công đoàn cơ sở doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được các cấp Công đoàn phối hợp với người sử dụng lao động phát huy hiệu quả tích cực. Kịp thời giúp người lao động và doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, ổn định tình hình quan hệ lao động, sản xuất kinh doanh, ổn định tư tưởng, đời sống, việc làm của người lao động.

Các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố về công tác phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan; hạn chế mức thấp nhất tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đoàn viên, người lso động. Huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của đông đảo đoàn viên và người lao động, nhất là sự tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp công đoàn từ Thành phố đến cơ sở, các Tổ An toàn COVID-19 trong doanh nghiệp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch bệnh trong đoàn viên, người lao động. Tuyên truyền về chiến lược phòng chống dịch của Thành phố đó là “5K + vaccine”; hạn chế di chuyển đến các vùng dịch và TPHCM. Trường hợp bắt buộc phải đến với mục đích công vụ, làm việc tại các vùng có dịch phải được cấp thẩm quyền cho phép, phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Vận động đoàn viên, công nhân lao động tiếp tục tham gia hưởng ứng công tác ủng hộ Quỹ vaccine Thành phố; hướng dẫn, chỉ đạo các Tổ An toàn COVID-19 tại doanh nghiệp hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Tham gia, phối hợp với các cấp chính quyền triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo tinh thần Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiếp tục nắm chắc tình hình quan hệ lao động.Tăng cường chỉ đạo Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp chủ động giám sát việc tổ chức thực hiện đối thoại, thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, đặc biệt là đảm bảo ổn định đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động trong thời gian tới.

Thiện Tâm