Hơn 200.000 lượt du khách thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong 5 ngày Tết

10/02/2019

(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, từ ngày 5/2 đến 9/2 (tức mùng 1 đến mùng 5 Tết Kỷ Hợi), di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón trên 200.000 lượt khách tới tham quan, tham gia các hoạt động văn hóa, truyền thống.

Xin chữ đầu năm là truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam. Ảnh: Lê Nam

Văn Miếu - Quốc Tử Giám luôn là địa điểm thu hút đông đảo du khách mỗi dịp Tết đến xuân về. Năm nay, Hội chữ Xuân Kỳ Hợi 2019 diễn ra từ sớm (từ ngày 29/1/2019 đến ngày 17/2/2019) với nhiều hoạt động phong phú, nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các Câu lạc bộ Thư pháp Hán - Nôm, Quốc ngữ và nhiều người viết thư pháp tự do tại Hà Nội và tỉnh, thành phố lân cận. Có những ông đồ đến từ nhiều nơi trên cả nước như Huế, Bắc Ninh,... chứng tỏ Hội chữ Xuân đã ngày càng có uy tín và sức lan tỏa.

Với 60 gian viết chữ của các ông đồ trong đó có 39 ông đồ đã trải qua vòng khảo tuyển trên tổng số 68 ông đồ tham gia khảo tuyển tạo nên chất lượng của Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019.

Trong khuôn khổ Hội chữ không gian quanh khu vực Hồ Văn còn tái hiện quang cảnh trường thi: nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng...; Khu vực làng nghề truyền thống: giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ,...; Khu vực các trò chơi dân gian: nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan; Lễ hội Hoa chữ; Chợ phiên và ẩm thực dân gian; Cuộc thi ảnh Hội chữ Xuân.

Chính những hoạt động phong phú trên đã thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám những ngày đầu xuân.

Công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho du khách được thực hiện tốt, tạo không gian văn hóa truyền thống và gìn giữ nét đẹp xin chữ của người Việt, là ước vọng cầu tài, lộc, sức khỏe, bình an.

Lê Nam