Hơn 7.600 tỷ đồng cho gói thầu dự án đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội

17/01/2017

(Chinhphu.vn) - Sáng 17/1, tại Hà Nội, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cùng Liên danh nhà thầu ALSTOM Transport S.A - COLAS RAIL S.A - THALES Communication & Security S.A.S đã ký kết hợp đồng gói thầu CP06 thuộc Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội.

Lễ ký kết hợp đồng gói thầu CP06. Ảnh: Kim Liên

Ông Nguyễn Cao Minh, Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, tuyến đường sắt đô thị thí điểm Hà Nội có chiều dài 12,5 km, bao gồm 8,5 km đi trên cao, 4 km đi ngầm, với 8 ga trên cao, 4 ga ngầm và 1 khu Đề pô tại Nhổn. Dự án bao gồm 09 gói thầu chính trong đó có 05 gói thầu xây lắp và 04 gói thầu hệ thống thiết bị đường sắt đô thị.

Gói thầu CP06 gồm thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống đường sắt 1 đầu máy toa xe (RSK), thiết bị depot, OCC/SCADA (bao gồm hệ thống quản lý tòa nhà (BMS) cho các ga), tín hiệu (SIG), thông tin liên lạc (TEL), cấp điện (hệ thống điện trung thế 22kV và cung cấp điện sức kéo).

Hợp đồng có giá trị hơn 7.667 tỷ đồng (đã bao gồm các loại thuế, phí) tư nguồn vốn Chính phủ Pháp. Thời gian thực hiện hợp đồng kể từ ngày khởi công là 47 tháng.

Kế hoạch đấu thầu của toàn bộ dự án nói chung và gói thầu CP06 nói riêng được thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành của nhà nước Việt Nam và quy định của các nhà tài trợ. Đây là liên danh gồm những công ty hàng đầu của Cộng hòa Pháp, có năng lực kinh nghiệm về đường sắt đô thị và là những công ty đáp ứng được yêu cầu của nhà tài trợ rằng các thiết bị phải có nguồn gốc xuất xứ từ Cộng hòa Pháp.

Khi gói thầu CP06 được hoàn thành, cùng với các gói thầu khác của Dự án, Hà Nội sẽ có một phương thức vận tải công cộng hoàn toàn mới, theo tiêu chuẩn tiên tiến; đáp ứng nhu cầu đi lại dọc theo hành lang Đông Tây, từ vùng ngoại vi vào trung tâm Thành phố; góp phần nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng; từng bước xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội là một dự án giao thông rất quan trọng của TP. Hà Nội, khi Dự án được hoàn thành sẽ giúp giảm tải ùn tắc giao thông và tiến tới cải thiện việc ùn tắc giao thông của Thành phố.

Trong thời gian qua, với sự nỗ lực, cố gắng của BQL Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội và sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ban, ngành Trung ương, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và đặc biệt là sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền Thành phố và UBND các quận, huyện, Dự án đã được đẩy nhanh tiến độ hơn so với  trước. Sự nỗ lực đó đã góp một phần quan trọng đi đến lễ ký kết hợp đồng CP06 ngày hôm nay.

“Đây là công trình không chỉ quan trọng với Hà Nội mà còn là biểu tượng của sự quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Công hòa Pháp. Việc thực hiện của dự án được đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng thể hiện sự uy tín của các nhà thầu Pháp đối với nhân dân Hà Nội và Việt Nam”, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị BQL Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội thực hiện, quản lý dự án chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, quản lý dự án bảo đảm chất lượng, đẩy nhanh tiến độ các công việc, hoàn thành dự án đúng thời gian quy định.

Đồng thời, đề nghị UBND các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng BQL Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng theo đúng quy định, tiến độ của Dự án; Nhà thầu thi công, xây dựng, tư vấn, giám sát có trách nhiệm thực hiện đầy đủ cam kết trong hợp đồng đã ký với chủ đầu tư, phấn đấu hoàn thành công trình vượt tiến độ. Việc thi công, giám sát công trình phải bảo đảm chất lượng, tuân thủ các quy định về an toàn lao động, đảm bảo an toàn lao động cho người tham gia giao thông và người thực hiện Dự án.

Kim Liên