Huyện đầu tiên của Hà Nội thí điểm chương trình chuyển đổi số

06/03/2021

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 5/3, UBND huyện Đan Phượng phối hợp với VNPT Hà Nội khai trương hệ thống 2 hệ thống phần mềm “thông tin báo cáo, chỉ đạo điều hành” và “tiếp nhận phản ánh kiến nghị của người dân, doanh nghiệp”.

Các đại biểu nhấn nút khai trương hệ thống 2 hệ thống phần mềm - Ảnh: Minh Anh

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Đào Thị Hồng cho biết, khi hệ thống này được hoạt động, thay vì gửi, nhận số liệu báo cáo hàng quý, 6 tháng, báo cáo năm hay các báo cáo đột xuất khác bằng giấy thì các cơ quan đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện sẽ cập nhật lên hệ thống theo chế độ báo cáo và có hiển thị trời gian trung thực. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thông qua hệ thống có thể thấy các vấn đề kinh tế xã hội hoặc các vấn đề quan tâm khác trong các lĩnh vực.

Người dân, doanh nghiệp với chiếc điện thoại thông minh đã được cài đặt ứng dụng VNPT ORIMX, khi phát hiện những vấn đề liên quan đến vi phạm như lấn chiếm lòng, lề đường, xả nước thải, rác thải gây ô nhiễm môi trường… ngay lập tức có thể chụp ảnh, gửi thông tin phản ánh lên hệ thống phần mềm quản lý để các cơ quan chức năng tiếp nhận trả lời phản ánh, kiến nghị. Đồng thời, có thể trực tiếp theo dõi, giám sát quá trình xử lý phản ánh, kiến nghị trên hệ thống… Những trả lời của cơ quan chức năng có thẩm quyền trên hệ thống nội dung phản ánh, kiến nghị của người dân có giá trị như với văn bản giấy.

Theo bà Đào Thị Hồng, việc xây dựng hệ thống phần mềm góp phần thay đổi phương thức chỉ đạo, điều hành từ dựa trên thông tin, số liệu trên báo cáo giấy chuyển sang dữ liệu số thông qua các hệ thống thông tin báo cáo, bảo đảm cập nhật, dữ liệu kịp thời, chính xác, an toàn và hiệu quả.

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt ra nhiều chỉ tiêu lớn về công nghệ thông tin và hiện đang triển khai đề án chuyển đổi số tại các quận, huyện và xây dựng bản đồ quy hoạch công nghệ thông tin. Trong khi chờ đợi bản quy hoạch, huyện Đan Phượng đã phối hợp với VNPT Hà Nội triển khai thí điểm chương trình chuyển đổi số.

Chương trình này được VNPT tài trợ 1 năm để cơ quan chính quyền có thể nhìn rõ hiệu quả khi ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện triển khai, giải quyết công việc theo hướng người dân biết, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng.

Ông Lương Cao Chí - Giám đốc VNPT Hà Nội, kiêm Trưởng đại diện VNPT trên địa bàn Hà Nội, đơn vị cung cấp hệ thống này khẳng định, việc cài đặt, sử dụng, truy cập ứng dụng được thiết kế đơn giản, thuận tiện, dễ hiểu nhưng đầy đủ tính năng, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, trung thực.

Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, cho rằng việc huyện Đan Phượng đưa vào hai hệ thống phần mềm này vào hoạt động sẽ là mô hình đầu tiên cấp huyện triển khai xây dựng chính quyền điện tử và chuyển đổi số. Quá trình thí điểm này sẽ là mô hình để các quận, huyện áp dụng triển khai trong thời gian tới.

Ông Liêm đánh giá cao việc huyện Đan Phượng đã đi đầu thành phố trong ứng dụng 2 phần mềm công nghệ thông tin vào thực tiễn quản lý nhà nước trong bối cảnh Hà Nội đặt ra nhiều chỉ tiêu lớn về công nghệ thông tin trong giai đoạn 2021-2025.

Ông Trần Đức Hải, Bí thư Huyện ủy Đan Phượng cho biết, việc đưa công nghệ thông tin vào tiếp nhận ý kiến phản ánh của nhân dân và doanh nghiệp nhằm xử lý kịp thời những bức xúc đời sống nhân dân, đồng thời để người dân giám sát công việc giải quyết của chính quyền. Thời gian tới, huyện Đan Phượng sẽ tiếp tục phối hợp với VNPT Hà Nội để triển khai xây dựng các hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin như phòng họp không giấy tờ, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bộ máy chính quyền huyện Đan Phượng, từng bước hình thành chính quyền điện tử, chính quyền số.

Minh Anh