IFC sẵn sàng cùng Hà Nội thu hút đầu tư thế hệ mới

26/03/2021

(Chinhphu.vn) - Sáng 26/3, tại trụ sở UBND Thành phố, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Khu vực của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh tiếp ông Kyle F.Kelhofer, Giám đốc Khu vực của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào. Ảnh: Gia Huy

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh chào đón ông Kyle F.Kelhofer và Đoàn công tác của IFC đến làm việc với TP. Hà Nội. Chủ tịch Thành phố đánh giá cao sự hoạt động hiệu quả của IFC tại Việt Nam trong thời gian qua.

IFC bắt đầu làm việc với Việt Nam vào năm 1992, đầu tư khoản vốn đầu tiên vào năm 1994 và vào năm 1997, IFC chính thức mở văn phòng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chủ tịch Thành phố cho rằng IFC đã có đóng góp quan trọng trong Nghị quyết của Bộ Chính trị về tăng cường hiệu quả của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), điều này không chỉ có ý nghĩa với Việt Nam mà còn với Thủ đô Hà Nội.

Đối với TP. Hà Nội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, năm 2020, Thành phố đã tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII toàn diện và tốt đẹp. Thành phố cũng đã đặt ra các dấu mốc phát triển để trở thành Thành phố xanh, văn minh, hiện đại, tăng cường sức cạnh tranh từ trong nước và quốc tế; đến năm 2045 Hà Nội đặt mục tiêu trở thành Thành phố hiện đại và có kết nối toàn cầu, có sức cạnh tranh quốc tế.

Với tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII, Thành ủy Hà Nội có 10 chương trình công tác lớn để tập trung nhiệm vụ trọng tâm cho giai đoạn tới. Trong đó có các vấn đề lớn như tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng; nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh; có các chương trình chỉnh trang đô thị văn minh, sạch đẹp, có kết nối quốc tế theo đúng mục tiêu đã đặt ra.

Chủ tịch TP. Hà Nội đánh giá cao IFC đã song hành, hỗ trợ cùng Thành phố đối với các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là các nội dung đã ký kết MOU năm 2020 tại Hội nghị đầu tư và phát triển của Thành phố.

Chủ tịch TP. Hà Nội cũng cho biết Thành phố rất vui khi nhận được đề xuất của IFC về 2 nội dung để cụ thể hóa tinh thần của MOU đã ký kết năm 2020.

Ảnh: Gia Huy

Cụ thể, thứ nhất là xây dựng và triển khai chiến lược FDI thế hệ mới, thứ hai là đa dạng hóa nguồn vốn tài chính để phát triển đô thị.  

Về thu hút đầu tư FDI, được biết IFC đang phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để tư vấn phương thức đẩy mạnh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài thế hệ mới. Chủ tịch TP. Hà Nội nêu đây là cơ hội để Thành phố đón nhận và tích cực phối hợp về triển khai nhằm tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cho Hà Nội. TP. Hà Nội cũng sẵn sàng phối hợp với IFC để có giải pháp cơ chế tài chính thí điểm cho Hà Nội.

Cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Kyle F.Kelhofer cho biết, tổ chức tài chính quốc tế IFC là tổ chức phát triển và cung cấp tài chính cho các nước đang phát triển lớn nhất trên thế giới. IFC đã đầu tư khoảng 25 tỷ USD cho các dự án phát triển, trong đó, năm 2020, đã đầu tư 1 tỷ USD vốn ngắn hạn và dài hạn cho Việt Nam.

Ông Kyle F.Kelhofer cho biết, năm 2020, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 10 trong số những nước được IFC đầu tư và hy vọng, thời gian tới Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ 5. 

Theo ông Kyle F.Kelhofer, IFC là tổ chức thuộc Ngân hàng Thế giới và dành nguồn vốn cho vay, hỗ trợ đối với các nước nghèo phát triển lên trung bình. Đây chính là cơ hội để IFC hỗ trợ và đầu tư tại các nước, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, mục đích của buổi làm việc hôm nay nhằm bắt tay vào triển khai thực hiện các nội dung đã ký tại MOU năm 2020 và thu hút FDI thế hệ mới.

Ông Kyle F.Kelhofer nhấn mạnh, IFC và Hà Nội đã ký một biên bản ghi nhớ rất phù hợp với lộ trình phát triển của Hà Nội để trở thành thành phố xanh; thành phố sáng tạo và thành phố kết nối mang tính cạnh tranh toàn cầu. IFC cũng mong muốn phối hợp với Hà Nội triển khai phương thức tài chính đô thị mang tính đổi mới, bền vững, xanh; đa dạng hóa nguồn tài chính cho phát triển bền vững.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết đã giao Sở Nội vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính... làm đầu mối phối hợp để cụ thể hóa các nội dung này. Trong đó, riêng nội dung thu hút FDI, Hà Nội sẽ tổ chức tọa đàm tham vấn ý kiến, xây dựng chiến lược thu hút FDI cho Hà Nội.

Gia Huy