Kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm từ Vùng 2, Vùng 3 vào Vùng 1

08/09/2021

(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương Hà Nội cần tăng cường công tác kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm giữa các Vùng, tổ chức điều phối nguồn cung và các điểm bán hàng cố định, lưu động bằng ô tô (khi cần thiết), bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng nông sản giữa các Vùng, không để thừa, thiếu cục bộ…

Đây là một trong những nội dung tại Công văn số 2939/UBND-KT vừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành, về phối hợp phát triển sản xuất, hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm từ Vùng 2, Vùng 3 vào Vùng 1 theo Chỉ thị số 20/CT-UBND của UBND Thành phố.

Theo đó, các quận, huyện, thị xã phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, phát triển sản xuất, hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm, bảo đảm nguồn cung nông sản, thực phẩm, không để người dân trên địa bàn thiếu lương thực, thực phẩm; thực hiện tốt việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống người dân tại các huyện, thị xã thuộc Vùng 2, 3, từng bước kiểm soát được dịch bệnh tại Vùng 1.

UBND các quận, huyện, thị xã trong Vùng 2, Vùng 3 chỉ đạo tập trung thu hoạch nông sản vụ mùa, mở rộng tối đa diện tích sản xuất vụ đông, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng những giống cây trồng, vật nuôi ngắn ngày, nhanh được thu hoạch để đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn và bảo đảm cung cấp tối đa nông sản, thực phẩm cho Vùng 1. Tăng cường hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản giữa các Vùng, kịp thời tiếp nhận thông tin và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh cho các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, thu hoạch, vận chuyển nông sản, vật tư nông nghiệp…

Căn cứ chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Sở NN&PTNT phối hợp sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã trong Vùng 2, Vùng 3 triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, bảo đảm mở rộng quy mô, diện tích sản xuất nông nghiệp để nâng cao khả năng tự cấp nông sản cao nhất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản, thực phẩm tại địa phương và cung cấp thực phẩm nông, lâm nghiệp, thủy sản tối đa cho Vùng 1.

Sở Công Thương tăng cường công tác kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm giữa các Vùng, tổ chức điều phối nguồn cung và các điểm bán hàng cố  định, lưu động bằng xe ô tô (khi cần thiết), bảo đảm ổn định chuỗi cung ứng nông sản giữa các Vùng, không để thừa, thiếu cục bộ…

Sở Y tế ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng tham gia chuỗi sản xuất, thu hoạch, sơ chế, giết mổ, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản, cung ứng, vận chuyển vật tư nông nghiệp trên địa bàn thành phố theo quy định, bảo đảm nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh…

Sở Giao thông vận tải, Công an thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho người lái xe, người giao hàng, phương tiện vận chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm của Hà Nội và các tỉnh, thành phố được cấp mã QR “luồng xanh” để lưu thông thuận lợi trên địa bàn thành phố, qua các chốt, trạm kiểm soát.

Liên minh Hợp tác xã thành phố phối hợp tổ chức phân phối tiêu thụ nông sản, thực phẩm thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trên địa bàn các Vùng...

Diệu Anh