Khắc phục ngay tình trạng ùn tắc tại 22 chốt kiểm dịch

21/07/2021

(Chinhphu.vn) – Thực hiện chỉ đạo khẩn của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, lực lượng Công an và Giao thông vận tải đã đưa ra các giải pháp kịp thời khắc phục ngay tình trạng ùn tắc cục bộ tại 22 chốt kiểm dịch ra vào thành phố Hà Nội.

Ảnh minh họa: Vietnamplus

Cụ thể, Sở Giao thông vận tải đã có hướng dẫn đối với phương tiện kinh doanh vận tải, thực hiện đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, các loại phương tiện được đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh. Các phương tiện bao gồm xe ô tô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19, có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch. Xe ô tô vận chuyển công nhân, người lao động, chuyên gia phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh có hành trình vận chuyển đi, đến hoặc đi qua các khu vực đang phong tỏa, giãn cách hoặc khu vực ổ dịch.

Thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên đi vào luồng xanh được thực hiện trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký thẻ nhận diện cho phương tiện ưu tiên hoạt động trên luồng xanh vận tải toàn quốc tại địa chỉ http://luongxanh.drvn.gov.vn, các doanh nghiệp đăng nhập và làm theo hướng dẫn, sau khi đăng ký thành công lái xe tự in thẻ nhận diện kèm mã QRCode để dán lên xe.

Theo Sở Giao thông vận Hà Nội, Sở đã phân công hai cán bộ trực tiếp tiếp nhận điện thoại giải quyết những khó khăn vướng mắc quá trình thực hiện thủ tục cấp đăng ký nhận diện phương tiện ưu tiên (nếu có). Các lái xe có thể liên hệ ông Nguyễn Quang Huy (số điện thoại: 0912357845) và ông Bùi Thanh Tùng (số điện thoại: 0972756888)  

Sở Giao thông vận tải cũng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông vận tải tại 22 điểm chốt trên địa bàn Thành phố, đối với phương tiện được cấp thẻ nhận diện phương tiện rồi thì cho qua ngay, nếu có kiểm tra cũng kiểm tra xác suất và hạn chế để giảm ùn tắc giao thông trên các tuyến. Đồng thời, Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo Ban Duy tu cùng Phòng Kết cấu bố trí biển báo, phối hợp với Thanh tra phân các luồng xanh để các phương tiện vận tải hàng hóa, vận chuyển công nhân, chuyên gia đi vào luồng xanh được thuận tiện.

Đối với các phương tiện cá nhân, ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Công an Thành phố đã nghiên cứu và có biện pháp để giải quyết nhanh nhất các thủ tục để người dân thuận tiện trong việc lưu thông, trong đó sẽ cố gắng tối đa giảm tải thủ tục hành chính.

Theo phản ánh của báo chí, nhiều chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ của TP. Hà Nội bị ùn tắc giao thông kéo dài cả ngày 20/7, Trưa ngày 20/7, ở chốt kiểm soát số 7 (gầm cầu Thanh Trì – lối đi Ecopark, từ quận Long Biên sang) cho thấy đoạn đường Giáp Hải bị tắc dài gần 1 km bên làn đường từ Ecopark hướng về cầu Thanh Trì. Đa phần các phương tiện bị ùn tắc lại là container, xe tải chở hàng hoá vào Hà Nội.

Tình trạng ùn tắc giao thông cũng diễn ra tại các chốt kiểm soát đặt ở các tuyến quốc lộ, đường cao tốc. Điển hình là tại các chốt: số 4 trên Quốc lộ 5 (Trâu Quỳ, Gia Lâm); chốt số 5 tại Cầu Phù Đổng – cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn (huyện Gia Lâm); chốt số 2 đặt tại trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, huyện Thanh Trì....

Tại các chốt này, nhiều xe ô tô con, ô tô tải, container phải xếp hàng dài, nhích dần từng chút một mới tới lượt kiểm tra, khai báo. Nhiều tài xế phải chờ 4-5 tiếng mới đến lượt kiểm tra

Minh Anh