Khắc phục tình trạng thiếu nước trong mùa hè nắng nóng

09/06/2021

(Chinhphu.vn) - Vào dịp cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước sạch dự kiến sẽ tăng từ 6%-10%, so với các thời điểm khác trong năm. Dù nguồn cung cấp nước sạch sinh hoạt của Hà Nội đã được tăng so với trước đây, tuy nhiên, trên địa bàn thành phố vẫn còn một số khu vực nằm trong vùng lõm, có nguy cơ thiếu nước trong mùa nắng nóng.

Ảnh minh họa

Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, tại nội thành, một số khu vực đang đối mặt với tình trạng thiếu nước như: Cuối ngõ 124 đến cuối ngõ 172 Âu Cơ; ngõ 267 Hoàng Hoa Thám; tập thể cao tầng khu 7,2ha Vĩnh Phúc (quận Ba Đình)... Ngoài ra, các khu vực khác như ngách 898/1 đường Láng, khu vực bãi rác Thành Công, ngách 25/59 Vũ Ngọc Phan (quận Đống Đa) cũng có thể thiếu nước nếu nguồn cấp từ Nhà máy nước sạch sông Đà xảy ra sự cố đường ống.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nước sạch tại những khu vực trên địa bàn thành phố đã được đầu tư hệ thống mạng lưới cấp nước trung bình từ 1,15 triệu đến 1,25 triệu m3 nước/ngày đêm. Dự kiến, trong năm nay số lượng khách hàng sử dụng nước sạch tăng từ 6% đến 10%, tương đương khoảng 60.000 hộ dân, do nhiều khu đô thị mới tại khu vực nội đô và trên địa bàn các huyện Ðông Anh, Gia Lâm, Mê Linh… đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, tổng công suất cấp nước từ các nhà máy tập trung trên địa bàn thành phố đạt 1,52 triệu m3/ngày đêm, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân, với chỉ tiêu từ 100 đến 150 lít nước/người.

Tuy nhiên, do một số khu vực nằm cuối nguồn, địa hình cao, một số khu đô thị mới đưa vào sử dụng, hệ thống mạng lưới cấp nguồn chưa được đầu tư đồng bộ hoặc những khu đô thị đang sử dụng nguồn từ các trạm cấp nước cục bộ có thể thiếu nước sinh hoạt vào những ngày cao điểm nắng nóng. Ngoài ra, khu vực nông thôn của Hà Nội còn 170 xã, phường, thị trấn với hơn 378.000 hộ dân chưa được đầu tư hệ thống cấp nước sạch tập trung do tiến độ triển khai các dự án phát triển mạng cấp nước chậm trễ.

Để giải quyết nguy cơ thiếu nước trong mùa nắng nóng, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, khi nguồn cung nước sạch sinh hoạt chưa dồi dào, TP. Hà Nội khuyến nghị người dân sử dụng tiết kiệm nước sạch. Mặt khác, các công ty sản xuất nước cần đưa những thiết bị hiện đại để khắc phục rò rỉ, vỡ đường ống gây thất thoát nước.

Về giải pháp hiện nay, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các đơn vị sản xuất nước duy trì công suất từ 1,37-1,52 triệu m3 nước sạch/ngày đêm đồng thời xây dựng kịch bản cụ thể cấp nước mùa hè với các tình huống có thể xảy ra.

Cụ thể, khi vỡ đường ống dẫn nước từ Nhà máy Nước sạch sông Đà, đơn vị cung ứng nước phải chuẩn bị phương tiện, đường ống, nhân lực khắc phục ngay sự cố. Cùng với đó, vận hành điều tiết trạm bơm tăng áp Tây Mỗ và đoạn tuyến từ trạm tăng áp đến đường Vành đai 3 để duy trì nguồn cấp cho khu vực nội đô.

Còn Công ty cổ phần Nước mặt sông Đuống điều tiết bổ sung nguồn cấp cho Công ty cổ phần Viwaco, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nước sạch Hà Đông.

Sở Xây dựng cũng lập kế hoạch cho tình huống, sự cố hoặc sửa chữa đường ống truyền dẫn của Nhà máy Nước mặt sông Đuống, khi đó Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nước sạch Hà Nội vận hành tối đa công suất các nhà máy đang quản lý để bổ sung nguồn thiếu hụt…

Đến nay, 100% người dân khu vực đô thị, 80% người dân khu vực nông thôn đã được sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung của thành phố. Trước đó, TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 toàn bộ người dân ngoại thành được sử dụng nước sạch, còn trong nội thành có thể sử dụng nước sạch tại vòi, nhưng đến nay, kế hoạch này chưa đạt được theo như mục tiêu.

Thùy Chi