Khai mạc Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới tại Hà Nội

16/06/2018

(Chinhphu.vn)  - Chiều tối 15/6, tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội), Triển lãm Ảnh Báo chí Thế giới đã chính thức được khai mạc. Sau 15 năm vắng bóng, lần đầu tiên Triển lãm này trở lại Việt Nam.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooste và các đại biểu xem các bức ảnh tại triển lãm. Ảnh: Thùy Linh

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, Phó Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các khách mời, đại biểu và người dân Thủ đô.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hà Lan. Sự kiện cũng nhằm tôn vinh những tác phẩm đoạt giải từ hơn 73.000 bức ảnh trong cuộc thi danh giá Ảnh Báo chí Thế giới lần thứ 61 do Canon và Postcode Loterij Hà Lan tài trợ tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Nienke Trooster khẳng định, Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới là một trong những triển lãm ảnh uy tín nhất thế giới với những tác phẩm chất lượng cao, lột tả chân thực những góc nhìn đa dạng về các sự kiện thời sự trên thế giới.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ cảm ơn sự hợp tác của Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới đã đưa triển lãm uy tín này quay lại Việt Nam sau hơn 1 thập kỷ. Những bức ảnh xuất hiện trong triển lãm mang thông điệp về một thế giới khát vọng hướng đến hòa bình khi phản ánh chân thực những góc cạnh của các vấn đề thời sự nóng hổi.

Triển lãm Ảnh báo chí Thế giới trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh báo chí xuất sắc nhất của các tác giả từ mọi nơi trên thế giới tham gia cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới hằng năm.Triển lãm năm nay bao gồm 130 tác phẩm thuộc các chủ đề khác nhau (các vấn đề đương đại, môi trường, tin tức, tự nhiên, con người, thể thao...).

Bức ảnh tả về một nhóm người Rohingya tại trại tị nạn Leda Cox's Bazar, Bangladesh, nhìn nhà cửa bị thiêu trụi ngay bên kia biên giới Myanmar. Ảnh chụp tại Triển lãm.

Các tác giả và tác phẩm từng đạt giải của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới mà công chúng Việt Nam từng biết đến có thể kể đến như bức ảnh bà Phan Thị Kim Phúc (hay còn gọi là “Em bé Napalm”) của nhiếp ảnh gia Nick Út (1972), bức ảnh về động Sơn Đoòng của nhiếp ảnh gia người Đức Carsten Peter (2010), hay bộ ảnh “The Pink Choice” khắc họa đời sống của các cặp đôi đồng tính ở Việt Nam của tác giả Maika Elan (2013).

Những người thắng cuộc của cuộc thi Ảnh báo chí Thế giới năm 2018 đã được công bố vào tháng 4 vừa qua tại Amsterdam với giải cao nhất thuộc về nhiếp ảnh gia Ronaldo Schemidt người Venezuela qua một tác phẩm chân thật khiến người xem khó kiềm được cảm xúc.

Thành lập từ năm 1955 tại Amsterdam, Tổ chức Ảnh Báo chí Thế giới là nơi kết nối các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với công chúng thông qua những câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ hình ảnh. Đến nay, Ảnh Báo chí Thế Giới đã trở thành cuộc thi ảnh uy tín nhất thế giới.

Vào cuối mỗi tháng 1, hàng chục ngàn bức ảnh dự thi trên khắp thế giới được gửi về Amsterdam và Hội Tương tế ảnh báo chí thế giới (World Press Photo Foundation) sẽ chọn ra tác phẩm xuất sắc nhất. Tiêu chí hàng đầu trong quá trình chấm giải là tính thông tin của bức ảnh và sự dấn thân của nhiếp ảnh gia, không ngại nguy hiểm để ghi lại được những khoảnh khắc ấy.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 6/7/2018.

Thùy Linh