Khai mạc triển lãm giao thương Hàn Quốc năm 2016 tại Hà Nội

30/11/2016

(Chinhphu.vn) – Sáng nay (30/11), tại Khách sạn Lotte Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm giao thương Hàn Quốc 2016 (Korean Expo 2016 in Hannoi). Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đến dự.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng Đại sứ Hàn Quốc và các doanh nghiệp cắt băng Khai mạc Triển lãm. Ảnh: Thùy Linh

Triển lãm giao thương Hàn Quốc 2016 (Korean Expo 2016 in Hanoi) do Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (Kotra Hanoi) phối hợp với Công ty cổ phần Quảng cáo và Hội chợ Thương mại Vinexad tổ chức diễn ra trong 2 ngày 30/11 và 1/12. Đây là sự kiện giao thương Hàn Quốc lớn nhất trong năm với sự hỗ trợ của các bộ, ngành Hàn Quốc và Việt Nam.

Sự kiện thu hút 70 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, 65 công ty bản địa từ khu vực ASEAN và 350 đơn vị Việt Nam với tư cách khách mời giao thương. Các sản phẩm Hàn Quốc được trưng bày và giới thiệu đều là những mặt hàng ưa chuộng bao gồm mỹ phẩm, trang sức, thời trang; đồ gia dụng, bếp; thực phẩm, đồ uống; thiết bị LED, đồ dùng, đồ chơi thông minh cho bé và các nguyên liệu phục vụ sản xuất các ngành công nghiệp nhẹ. Đây là những mặt hàng nằm trong lộ trình cắt giảm thuế theo Hiệp định FTA vừa được ký kết.

Cũng tại sự kiện này, Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam (Vietrade) sẽ trưng bày và giới thiệu tới các doanh nghiệp Hàn Quốc và khách mời giao thương các nước về tiềm năng xuất khẩu sản phẩm Việt Nam cũng như các chính sách thu hút đầu tư vào nước này.

Bên lề triển lãm sẽ diễn ra Hội thảo "Hệ thống bán lẻ Việt Nam: kênh phân phối và cách thức tiếp cận". Kotra Hanoi cũng sẽ hợp tác cùng với trang thương mại điện tử của Tập đoàn Vingroup: adayroi.com/korea tổ chức lễ hội mua sắm trực tuyến sản phẩm Hàn Quốc với nhiều ưu đãi, kéo dài từ nay đến 3/12.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tin tưởng rằng Triển lãm lần này sẽ đem lại hiệu quả thiết thực để doanh nghiệp hai nước và các nước trong khu vực quảng bá sản phẩm, giao thương, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ khi quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc được xác lập vào năm 1992, đến tháng 8/2001 thiết lập đối tác toàn diện trong thế kỷ 21, tháng 10/2009 nâng quan hệ trở thành “Đối tác hợp tác chiến lược”, trải qua hơn 20 năm, quan hệ giữa hai nước đã đạt được những bước phát triển to lớn.

Đối với Thủ đô Hà Nội, Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ hai (sau Nhật Bản) về đầu tư với số dự án đăng ký 1.175 dự án và 5,033 tỷ USD. Thành phố Hà Nội và Seoul cũng đã tổ chức nhiều chương trình hợp tác, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất nhập khẩu.

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch, thành phố Hà Nội luôn xác định Hàn Quốc là đối tác có vị trí đặc biệt quan trọng, tuy nhiên, nhìn nhận một cách khách quan, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư trong thời gian qua còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và nhu cầu của cả hai bên.

Chủ tịch Thành phố khẳng định, cùng với quyết tâm đổi mới sâu sắc và hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước, Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp để bảo đảm Hà Nội tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư, kinh doanh nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng trên tinh thần hoạt động hiệu quả, ổn định, lâu dài, hai bên cùng có lợi.

Đồng thời nhấn mạnh, Hà Nội sẵn sàng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, các nước trong cộng đồng ASEAN, các nước khác trên thế giới đến với Hà Nội, đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế của Hà Nội -  Thủ đô của một quốc gia hòa bình, hữu nghị, năng động và phát triển, là điểm đến đầu tư an toàn và thành công của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Thùy Linh