Khẩn trương hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch gặp khó khăn do COVID-19

13/10/2021

(Chinhphu.vn) - Sở Du lịch đang khẩn trương xử lý hồ sơ và giải quyết các thủ tục để các hướng dẫn viên đủ điều kiện nhận được gói hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

Theo Phó Giám Đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu, sau khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, số lượng hồ sơ đăng ký của các hướng dẫn viên tăng lên so với trước. Tính đến nay, Sở Du lịch đã tiếp nhận được 1.616 hồ sơ, trong đó có 961 hồ sơ đủ điều kiện nhận hỗ trợ, 466 hồ sơ không đủ điều kiện, còn lại đang chờ giải quyết. Sở đã thực hiện chi trả cho 742 hướng dẫn viên với mức hỗ trợ đúng quy định là 3.710.000 đồng/1 người, chi trả 1 lần.

Ông Trần Trung Hiếu cũng cho biết, Sở tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục nhận hỗ trợ.

Theo bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, để tạo cơ hội cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, Sở đã vận động, hướng dẫn các cơ sở lưu trú du lịch có đủ điều kiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế đăng ký thành lập khu cách ly y tế tập trung. Từ ngày 1/6/2020 đến cuối tháng 9/2021, có 20 khách sạn được UBND Thành phố chấp thuận làm cơ sở cách ly y tế tập trung, phục vụ 84.290 khách nhập cảnh, tổ bay của các hãng hàng không cách ly và thí điểm cách ly F1, góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm tại các khu cách ly tập trung, mà còn giúp các khách sạn có việc làm, tăng thu nhập, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

Thực hiện Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 về hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện (đợt 3) cho các cơ sở lưu trú du lịch, Sở Du lịch đã ban hành các văn bản hướng dẫn cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch hoàn thiện hồ sơ để được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định, thời gian được nhận hỗ trợ là 7 tháng (từ tháng 6 đến tháng 12/2021). Ngoài những khách sạn đã được cấp thẩm quyền thẩm định xếp hạng từ 1 - 5 sao đủ điều kiện được hưởng giảm giá điện, Sở đã tiếp nhận và kiểm tra 24/37 hồ sơ đề nghị xác nhận là cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch 2017, trong đó có 20 khách sạn đủ điều kiện; số còn lại sẽ tiếp tục kiểm tra sau khi UBND thành phố cho phép các cơ sở lưu trú du lịch hoạt động trở lại. Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã cũng đã triển khai chính sách này tới các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Hiện, Sở đã chủ động tham mưu với UBND thành phố xây dựng chi tiết Kế hoạch phục hồi, phát triển hoạt động du lịch Thủ đô gắn với phòng, chống dịch COVID-19 từ nay đến cuối năm làm căn cứ quan trọng giúp các doanh nghiệp du lịch phục hồi hoạt động trong thời gian tới.

Sở cũng đã xây dựng, đề xuất các giai đoạn mở cửa du lịch dựa trên hướng dẫn “Thích ứng an toàn với dịch COVID-19” gắn với 4 giai đoạn. Dự kiến trong tháng 10/2021, với sự cho phép của UBND Thành phố, ngành Du lịch sẽ triển khai mở cửa theo giai đoạn 3, cho phép các cơ sở lưu trú, điểm đến du lịch, công ty lữ hành, vận chuyển đủ điều kiện được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, một số dịch vụ đi kèm như spa, phòng gym, karaoke... vẫn bị hạn chế. Giai đoạn này chủ yếu phục vụ khách du lịch trên địa bàn.

Sau khi thành phố chuyển sang giai đoạn “bình thường mới”, Sở sẽ đánh giá tình hình và kiến nghị tiếp tục mở cửa du lịch theo giai đoạn 4, cho phép các doanh nghiệp du lịch hoạt động bình thường, được đón khách du lịch tại các địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh, đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động nắm bắt tình hình, hỗ trợ các đơn vị tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai.

 Minh Anh