Khẩn trương, nhanh chóng có phương án "tấn công" lại dịch bệnh

17/05/2021

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã sẵn sàng, khẩn trương, nhanh chóng để có phương án "tấn công" lại dịch bệnh COVID-19; từng bước tấn công, dập các ổ dịch trên địa bàn, chuẩn bị các phương án sẵn sàng cho ngày bầu cử sắp tới.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo COVID-19 TP. Hà Nội. Ảnh: Gia Huy

Chống dịch theo phương châm "giúp bạn là giúp mình"

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP. Hà Nội chiều nay (17/5), Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu Thành phố đã tập trung cao độ, quyết liệt, khẩn trương trong chỉ đạo và trong tổ chức thực hiện, công tác chống dịch đã chủ động hơn, thể hiện sự "tấn công" vào dịch bệnh.

Sự "tấn công" vào dịch bệnh này được thể hiện qua việc Thành phố đã có văn bản chỉ đạo kịp thời; chủ động xét nghiệm trên diện rộng người từ Đà Nẵng về, xét nghiệm sàng lọc nơi có nguy cơ cao; chỉ đạo các đơn vị đặc biệt là các khu công nghiệp, Sở Công Thương, Sở Giao thông vận tải tích cực phối hợp với các tỉnh khác trong thông tin về dịch tễ sớm và chủ động; cử "đội đặc nhiệm" hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang chống dịch theo phương châm "giúp bạn là giúp mình".

Nhận định trong thời gian sắp tới nguy cơ lây lan trọng cộng đồng vẫn rất cao, khó lường, vì vậy Phó Chủ tịch đề nghị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, trong đó đặc biệt là tuyên truyền về các chỉ đạo của Trung ương, chỉ đạo của Thành phố; tuyên truyền về gương điển hình, tiêu biểu trong phòng, chống dịch; tuyên truyền về xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch; tuyên truyền về sự chung sức, chung tay của cộng đồng trong chống dịch COVID-19...

"Văn bản chỉ đạo đã rất chi tiết, bây giờ là công tác triển khai thực hiện", Phó Chủ tịch TP. Hà Nội nêu rõ và nhấn mạnh cần phải tăng cường kiểm tra để xem đang "trống" nội dung nào. Cụ thể kiểm tra hoạt động của tổ COVID cộng đồng, số lượng và thành phần đã có nhưng có triển khai đúng tại địa bàn không bởi hoạt động của tổ hiệu quả sẽ giúp ngăn chặn, hạn chế nguồn lây.

Đặc biệt là cần kiểm tra hoạt động tổ COVID cộng đồng tại các chung cư. Theo ông Dũng, qua các đoàn kiểm tra cho thấy tổ COVID cộng đồng tại các chung cư hoạt động rất hạn chế; cần kiểm tra tại các tòa nhà để xem các ban quản lý có triển khai nội dung này hay không, có nắm bắt được khai báo y tế tại chung cư không.

Chuẩn bị 30.000 chỗ cách ly tập trung

Ngoài ra, cần kiểm tra phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh đặc biệt là giáp ranh 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang; kiểm tra thực hiện các quy định của người dân trong các khu đang phong tỏa, cách ly; siết chặt quản lý trong Khu công nghiệp và Chế xuất, tại các cơ sở khám chữa bệnh. Ngoài ra kiểm tra về quy định giãn cách tại các nhà hàng ăn uống, trường hợp vi phạm không chỉ xử lý vi phạm hành chính mà cần ở mức cao hơn.

Về tổ chức cách ly tập trung, đây là một trong những nguồn có thể lây bệnh ra cộng đồng, vì vậy đề nghị các địa phương tiếp tục rà soát và chuẩn bị các địa điểm cách ly trên địa bàn.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nêu tại cuộc họp Thường trực Thành ủy chiều nay, Thành ủy đã chỉ đạo cần chuẩn bị sẵn sàng 30.000 chỗ cho trường hợp cách ly bắt buộc. Vì vậy, mỗi địa phương cần chuẩn bị sẵn 1.000 chỗ cho các trường hợp cách ly bắt buộc là các F1.

Với các khu cách ly tập trung, bên cạnh rà soát cơ sở, địa điểm, các địa phương phải có phương án về nhân lực; tập huấn cho các đối tượng tham gia, cụ thể quy trình cho từng bộ phận thực hiện như thế nào đúng quy định, tránh sự cố đáng tiếc trong các khu cách ly.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị tất cả ban chỉ đạo 30 quận, huyện, thị xã tiếp tục sẵn sàng trong trạng thái cao nhất, sẵn sàng kích hoạt truy vết, khoanh vùng, ngăn chặn, lấy mẫu, tổ chức xét nghiệm sớm nhất, kịp thời và hiệu quả nhất theo đúng tinh thần "4 tại chỗ".

Gia Huy