Khởi động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP tại quận Đống Đa

17/04/2019

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Hà Nội vừa phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tổ chức khởi động điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP tại Phòng khám đa khoa số 3, thuộc Trung tâm Y tế quận Đống Đa.

Các đại biểu tham dự cắt băng khởi động cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP tại Phòng khám đa khoa số 3.

Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP là dịch vụ giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống 1 viên thuốc mỗi ngày như một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp. Tuân thủ tốt có thể giảm nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục trên 90% và tiêm chích ma túy 70%. Dự phòng trước phơi nhiễm PrEP an toàn cho người dùng, cả phụ nữ mang thai và cho con bú.

Năm 2016, dự phòng trước phơi nhiễm PrEP được thí điểm đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Năm 2018, Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch triển khai dự phòng trước phơi nhiễm PrEP giai đoạn 2018-2020. Giai đoạn mở rộng dự phòng trước phơi nhiễm PrEP 2018-2020, thuốc kháng HIV cho điều trị PrEP được cung cấp miễn phí. Đây là cơ hội và điều kiện thuận lợi để nhóm có nguy cơ cao được dễ dàng tiếp cận dịch vụ dự phòng với chi phí thấp và hiệu quả cao.

Trong giai đoạn mở rộng hiện nay, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với các dự án/tổ chức triển khai dự phòng trước phơi nhiễm PrEP tại 11 tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Tiền Giang với 43 cơ sở y tế tư nhân và nhà nước. Hiện nay, hơn 2.000 người sử dụng dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm PrEP.

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, Hà Nội là đơn vị tiên phong triển khai thí điểm PrEP từ năm 2016. Phòng khám đa khoa số 3 thuộc Trung tâm Y tế quận Đống Đa được khởi động cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP là dấu mốc quan trọng trong việc cung ứng dịch vụ toàn diện, đáp ứng nhu cầu cho người dân thành phố, nhất là các bạn trẻ. Ngoài ra, các cơ sở điều trị không còn phụ thuộc hoàn toàn vào các biện pháp cơ học để dự phòng lây nhiễm HIV như: Dùng bao cao su, dùng bơm kim tiêm sạch, mà còn có thể sử dụng các biện pháp y sinh học để dự phòng rộng rãi. Trong tương lai, Hà Nội sẽ mở rộng dịch vụ cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP.

Thiện Tâm