Khôi phục sản xuất làng nghề đi liền với phòng, chống dịch

08/10/2021

(Chinhphu.vn) - Nhằm động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp làng nghề phục hồi và phát triển kinh tế, chiều ngày 7/10, Đoàn công tác của Bộ Công Thương và Sở Công Thương Hà Nội đã đến làm việc với một số đơn vị thuộc làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Làng nghề truyền thống khôi phục sản xuất trong tình hình mới

Làng nghề Thủ đô gặp khó do ảnh hưởng của COVID-19

Đoàn Công tác đến thăm và làm việc tại một số cơ sở gốm sứ thuộc làng nghề Bát Tràng. Ảnh: Thùy Linh

Chia sẻ với Đoàn công tác, bà Hà Thị Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh cho biết, dịch COVID-19 đã khiến nhiều hộ sản xuất kinh doanh làng nghề gặp khó. Hiện hình thức sản xuất, kinh doanh tại làng nghề vẫn chủ yếu là hộ kinh doanh cá thể, sản xuất còn manh mún, nhỏ lẻ. Việc xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Campuchia không được thuận lợi nên hàng hoá tồn đọng trong kho, khiến doanh nghiệp đọng vốn; đặc biệt mặt hàng mây tre đan, để lâu sẽ bị mốc, hỏng…

Hiện nay, Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh đang xuất khẩu sản phẩm đến gần 30 quốc gia, mỗi quốc gia có từ 4 đến 5 đối tác. Do xuất khẩu chính ngạch nên dù tác động của dịch COVID-19 nhưng doanh thu của doanh nghiệp vẫn cao hơn năm ngoái.

“Mặc dù doanh thu cao hơn nhưng doanh nghiệp vẫn không có lãi vì phải chia sẻ với các nhà nhập khẩu do chi phí logistics quá cao. Nếu không chia sẻ với khách hàng thì họ sẽ đi tìm nhà nhập khẩu khác…”, bà Vinh cho biết thêm.

Bà Hà Thị Vinh nhận định, tiềm năng xuất khẩu của làng nghề Hà Nội là rất lớn.Tuy nhiên, luật quốc tế rất nghiêm ngặt, phải bảo đảm đủ điều kiện mới được xuất khẩu. Do đó, để phát triển làng nghề nói chung và làng nghề thủ công mỹ nghệ nói riêng, cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại sau dịch COVID-19, nhất là tham gia các hội chợ nước ngoài.

Ông Ngô Quang Trung, Cục trưởng Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) cho biết, qua khảo sát các doanh nghiệp làng nghề, khu vực sản xuất nhỏ, đặc biệt là khu vực tiểu thủ công nghiệp cho thấy, tình hình dừng sản xuất tương đối lâu của các hộ sản xuất, khiến chuỗi sản xuất có bộ phận bị ngưng trệ. Do đó, cần có các giải pháp thông suốt chuỗi tiêu thụ, duy trì được mối hàng của doanh nghiệp xuất khẩu, duy trì được sản xuất, tạo công ăn việc làm cho các doanh nghiệp làng nghề. Khôi phục sản xuất đi liền với phòng, chống dịch.

Về các chính sách hỗ trợ, ông Ngô Quang Trung cho hay, đối với các chính sách đang có thì tiếp tục thực hiện. Cụ thể, chính sách hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất công nghiệp tham gia hội chợ trong và ngoài nước; đẩy mạnh liên kết các doanh nghiệp tháo gỡ tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tham mưu, đề xuất thêm các cơ chế chính sách mới, sát với tình hình thực tế tại các địa phương để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ từ phía cơ quan chức năng, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho rằng, các hộ sản xuất kinh doanh và các doanh nghiệp làng nghề cũng cần có giải pháp, chiến lược kinh doanh tốt nhất, bảo đảm phục hồi sản xuất cũng như bảo đảm công tác chống dịch, đưa làng nghề ngày càng phát triển, thúc đẩy thị trường trong nước và thị trường xuất khẩu. Lãnh đạo các địa phương cũng cần có kế hoạch phù hợp, có động viên tinh thần sát thực nhất với hộ kinh doanh làng nghề…

Thùy Linh