Không chủ quan, lơ là trước tình hình dịch còn phức tạp, khó lường

22/09/2021

(Chinhphu.vn) - Mặc dù hiện nay Hà Nội đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19, nhưng người dân không nên chủ quan, lơ là vì dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp và chứa nhiều nguy cơ cao.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại kỳ họp thứ 2 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI. Ảnh: Thiện Tâm.

Huy động mọi nguồn lực để phòng chống dịch

Báo cáo tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, trong đợt dịch thứ 4 trên địa bàn Thành phố xuất hiện nhiều chùm ca bệnh phức tạp, có chùm ca bệnh không rõ nguồn lây, có chùm ca bệnh trong khu dân cư đông đúc, chùm các bệnh liên quan tới chợ đầu mối, chợ dân sinh, trong cơ quan công sở, liên quan tới chuỗi cung ứng...Tất cả các chùm ca bệnh đều được xử lý nhanh, gọn, thu hẹp phạm vi phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ khu vực ổ dịch không để lan rộng. Đến nay chỉ còn 9 chùm ca bệnh. Tuy nhiên các chùm ca bệnh này cũng đã được kiểm soát tốt. 

Bên cạnh đó, số ca mắc trung bình tại đợt giãn cách thứ 4 đã giảm mạnh (31 ca/ngày so với 71,2 ca/ngày tại lần giãn cách thứ 1); số ca nhiễm trong cộng đồng giảm (từ 49,15% xuống 10,6%), số ca chuyên nặng phải chuyển tầng điều trị giảm, tỷ lệ chữa khỏi tăng. Hiện Hà Nội còn 63/637 tổng số điểm phong tỏa.

Về công tác xét nghiệm và tiêm vaccine COVID-19, thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND về xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vaccine phòng, chống COVID-19 cho người dân trên địa bàn thành phố, để đáp ứng năng lực xét nghiệm, Sở Y tế đã huy động toàn bộ lực lượng y tế trong và ngoài công lập Thủ đô với sự vào cuộc của Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, huy động các lực lượng sinh viên của Trường Cao đẳng Y Hà Nội, Hà Đông, Bệnh viện Bạch Mai.... cùng với lực lượng hỗ trợ của 12 tỉnh phía Bắc cho Hà Nội để thần tốc triển khai chiến dịch tổ chức lấy mẫu, huy động 40 phòng xét nghiệm trên địa bàn Thành phố, với công suất gần 700.000 mẫu/ngày và được sự hỗ trợ xét nghiệm của 03 tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Hà Nam. Kết quả, từ ngày 8/9-15/9 đã lấy tổng số 4.197.528 mẫu, đạt 84% kế hoạch; qua đó phát hiện 21 ca dương tính virus SARS-CoV-2.

Từ ngày 8/9, Thành phố đã tiến hành đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng tại tất cả các quận, huyện, thị xã và các điểm tiêm chủng cố định và lưu động được đặt tại các Bệnh viện, Trường học, Phòng khám tư nhân, nhà văn hóa... đặc biệt ưu tiên và lưu ý cho lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, các trường hợp có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai và đẩy nhanh việc tăng độ bao phủ tiêm chủng. Bộ Y tế đã phân bổ vaccine kịp thời và sự vào cuộc của các cấp, các ngành, được sự ủng hộ của người dân, bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000 - 550.000 mũi tiêm; ngày cao điểm nhất đã tiêm 606.000 mũi. Kết quả tiêm chủng đến 15/9: Các quận, huyện, thị xã đã tiêm 5.424.259 mũi (4.924.015 mũi 1 và 500.244 mũi 2); Các bệnh viện Trung ương đã tiêm 986.271 mũi (725.566 mũi 1; 260.705 mũi 2). Số mũi 1 đã tiêm 5.649.581, tương ứng với 5.649.581 người trên 18 tuổi được tiêm (đạt 93,8%), tỷ lệ tiêm so với tổng dân số đạt 67,9%.

Củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng xã, phường

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, người dân không được chủ quan lơ là vì tình hình dịch vẫn còn phức tạp, khó lường, trên địa bàn Thành phố còn có thể xuất hiện những ca bệnh rải rác, tản mát trong cộng đồng. Đặc biệt là các ca bệnh phát hiện qua ho, sốt (từ ngày 01/8 đến nay đã phát hiện được 180 ca ho, sốt nguyên phát và 2.420 ca ho, sốt thứ phát). Ngoài ra đã xuất hiện các ca bệnh, chùm ca bệnh trong các chuỗi cung ứng, công sở, chợ, khu dân cư, khu chung cư...; chủng virus biến thế Delta lây lan mạnh, chu kỳ lây ngắn (khoảng 2 ngày) nên còn những ca bệnh có thể còn lẩn khuất trong cộng đồng chưa phát hiện được; lây nhiễm chéo từ các khu cách ly và còn những nguồn lây nhiễm từ những trường hợp nhập cảnh, đi về từ vùng dịch của các địa phương khác.

Trong thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND Thành phố thực hiện triển khai phù hợp với từng giai đoạn của diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố. Phân loại mức độ nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo nguyên tắc “bảo vệ vững chắc vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”. 

Đồng thời tiếp tục rà soát tiêm vét mũi 1 vaccine phòng COVID-19 cho người dân từ trên 18 tuổi chưa tiêm hoặc hoãn tiêm, tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 trên cơ sở số vaccine được phân giao của Bộ Y tế. 

Nâng cao năng lực xét nghiệm trên địa bàn Thành phố đồng thời huy động cả các đơn vị trong và ngoài công lập, các đơn vị Trung ương, Bộ, Ngành trên địa bàn. 

Củng cố các “pháo đài” chống dịch tại từng phường, xã, thị trấn, lấy người dân là “chiến sỹ” là trung tâm, là chủ thể phòng, chống dịch với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị. 

Tăng cường thông tin, truyền thông thống nhất kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để mọi người dân biết, tin tưởng, ủng hộ hưởng ứng và yên tâm, tự giác thực hiện. 

Thiện Tâm