Không có tình trạng ùn ứ, nông sản không tiêu thụ được

26/02/2021

(Chinhphu.vn) - Đây là khẳng định của Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan và Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương tại cuộc họp chiều 25/2 tại quận Bắc Từ Liêm về tình hình tiêu thụ nông sản tại quận này.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Minh Anh

Liên quan đến thông tin báo chí phản ánh về việc người dân tại phường Liên Mạc trên địa bàn quận gặp khó khăn trong việc tiêu thụ hành lá, bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, việc tiêu thụ hành lá tại Liên Mạc, Từ Liêm dịp sau Tết Tân Sửu có một số khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, trước tình hình này, phường Liên Mạc và HTX Yên Nội đã chủ động liên hệ với các thương lái để thu mua và tiêu thụ hành cho các công ty sản xuất mỳ tôm tại khu công nghiệp thuộc địa bàn huyện Hoài Đức và một số chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, hiện hành lá và hoa đều đang được các thương lái thu mua với mức giá 2.500 đồng - 3.000 đồng/kg hành lá; 20.000 đồng/cành hoa ly. Do đó thông tin hàng cho không ai lấy hay rẻ thảm hại như cho là không đúng; “không có tình trạng ùn ứ, không tiêu thụ được”, bà Hương khẳng định.

“Ước tính sản lượng hành lá còn lại trên địa bàn phường Liên Mạc còn khoảng 50 tấn. Với tốc độ thu mua như hiện nay thì dự kiến trong 5 - 7 ngày, toàn bộ hành lá trên địa bàn phường sẽ được thu mua và tiêu thụ hết”, bà Hương cho biết.

Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương cho rằng, giá cả nông sản là thực trạng chung vào một số thời điểm, thuận lợi về thời tiết, năng suất, khi cơ bản nhu cầu không thay đổi, thậm chí còn giảm do dịch bệnh COVID-19.

Các nhà quản lý và một số đại diện doanh nghiệp, siêu thị cũng đã chia sẻ một số đề xuất giải pháp lâu dài đối với quận Bắc Từ Liêm trong việc hỗ trợ bà con nông dân về “đầu ra” cho sản phẩm.

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đề xuất cần định hướng người dân xây dựng thương hiệu để đi vào các hệ thống phân phối và bà con liên kết trong sản xuất..

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí hỗ trợ tuyên truyền để tạo điều kiện thuận lợi cho người nông dân tiêu thụ nông sản với mức giá hợp lý.

Tại buổi làm việc, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đánh giá quận đã chủ động tích cực hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản. Đối với hành lá tươi, hiện vẫn có thương lái mua bình thường, còn các nông sản khác vẫn chưa đến mùa, nên việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn quận đang diễn ra bình thường, đồng thời cũng khẳng định, mặt hàng hành trên địa bàn quận không có sự ùn ứ, tiêu thụ bình thường.

Bà Trần Thị Phương Lan đề nghị UBND Bắc Từ Liêm khẩn trương cung cấp đầu mối các mặt hàng có giá bán thấp trên địa bàn. Sở Công Thương sẽ kết nối với các đơn vị doanh nghiệp bán lẻ, doanh nghiệp sản xuất, chợ đầu mối… để hỗ trợ hướng dẫn dầu ra cho nông sản.

Về lâu dài, quận Bắc Từ Liêm cần chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm để người tiêu dùng biết đến và nâng cao giá trị sản phẩm. Theo đó, trong trường hợp những mặt hàng khó tiêu thụ thì cần giảm sản xuất để chuyển đổi sang những mặt hàng dễ tiêu thụ hơn; kết hợp sản xuất với hình thức du lịch tại các vùng trồng hoa để tăng thu nhập cho bà con, phát triển thương mại du lịch trên địa bàn…

Về phía lãnh đạo quận, quận cam kết quận sẽ thường xuyên cập nhật thông tin sản xuất và hướng dẫn bà con kết nối các công ty, siêu thị trong và ngoài thành phố nhằm giúp tiêu thụ nông sản.

Bên cạnh đó, quận sẽ tuyên truyền và hướng dẫn bà con công nghệ sản xuất nông sản sạch, chất lượng cao, tăng năng suất để đầu ra sản phẩm ổn định.

Minh Anh